Đại diện Bộ GD&ĐT: Không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn!

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đây là khẳng định của Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Lê Mỹ Phong trước những xôn xao về việc đề thi Ngữ văn- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 bị lộ.

Thí sinh hoàn tất môn thi Ngữ văn sáng 7/7 (Ảnh: Duy Khánh)
Thí sinh hoàn tất môn thi Ngữ văn sáng 7/7 (Ảnh: Duy Khánh)

“Sáng nay, tại các điểm thi, buổi thi môn Ngữ văn diễn ra rất bình thường theo đúng kế hoạch và quy định, không có vấn đề gì đặc biệt xảy ra. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã chuyển toàn bộ những thông tin xôn xao về việc lộ đề thi môn Văn cho Cục An ninh của Bộ Công an để xác minh, làm rõ”, ông Lê Mỹ Phong thông tin với báo chí.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của tác giả Nguyễn Minh Châu
Đề thi chính thức môn Ngữ văn- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của tác giả Nguyễn Minh Châu

Tại Fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT vừa phát đi cảnh báo  việc giả mạo, sai lệch về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.  Fanpage nêu rõ: “Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin giả mạo, sai lệch về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ GD&ĐT đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý; đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này”.

Fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng giả mạo
Fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng giả mạo

Trước đó, tối 6/7 trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền nhau về việc dự đoán đề thi môn Ngữ văn có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Sau khi hết giờ thi buổi sáng, các thí sinh xác nhận đề thi Ngữ văn năm nay có tác phẩm này ở câu 2, phần 2 và chiếm 5 điểm. Từ đây, nghi vấn “lộ đề thi Ngữ văn” đã tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề trên, một số thầy cô giáo cho biết: SGK có một số ít tác phẩm văn học, đặc biệt những tác phẩm tinh giản không nằm trong phạm vi ra đề thi. Nhiều người sẽ dùng phương pháp loại trừ các bài đã ra trong 1- 2 năm trở lại đây và vô tình đoán trúng. Nếu tình huống đó xảy ra thì cũng không có gì đặc biệt.

Sáng 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn tất bài thi môn Ngữ văn- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Theo nhận định của TS Trịnh Thu Tuyết- Hệ thống Giáo dục Học mãi thì: “Nhìn chung, đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Cũng như nhiều năm trước, đề thi vừa sức, quen thuộc, không bất ngờ với thí sinh. Khả năng phân loại của đề vẫn ở các mức độ đọc hiểu và cảm thụ văn bản; vì vậy sự phân loại được ghi nhận bởi cách đánh giá tinh tế, chính xác của giám khảo”.

Cũng theo một số giáo viên Ngữ văn, đề thi cơ bản như vậy nhưng nếu không đọc kỹ đề và không nắm chắc kiến thức cơ bản, thí sinh dễ làm chung chung, hời hợt và việc đạt điểm cao là không dễ dàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần