Dải Gazza chưa yên tiếng súng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngay sau khi rời châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 20/11 đã thực hiện chuyến công du con thoi tới Israel, Palestine, Ai Cập... nhằm thực hiện sứ mệnh "dập lửa" xung đột đang bùng phát tại Dải Gaza mà Tổng thống Barack Obama giao phó.

  Kể từ khi bạo lực bùng phát cách đây hơn 1 tuần, đến nay đã có ít nhất 140 người Palestine bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội Isarel. Xung đột đã leo thang từng ngày nhiều khả năng sẽ hình thành một cuộc xung đột quy mô trên bộ, đẩy khu vực Trung Đông vào một cuộc chiến mới.
 
Dải Gazza chưa yên tiếng súng - Ảnh 1
Ngoại trưởng Clinton họp báo chung với Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem ngày 20/11
 
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary đã nhấn mạnh, Washington mong đợi cuộc xung đột kéo dài những ngày qua sẽ nhanh chóng xuống thang. Theo đó, cách tốt nhất để có được một hiệp ước hòa bình, chấm dứt đạn bom và trả lại sự yên bình cho khu vực Trung Đông là thông qua con đường ngoại giao. Về phần mình, Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, sẵn sàng đồng ý với một “giải pháp lâu dài” miễn là các cuộc tấn công tên lửa từ Gaza vào Israel chấm dứt. Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử Isarel đã được ấn định vào cuối tháng 1/2013, quan điểm cứng rắn trên của Thủ tướng Netanyahu cho thấy, toan tính chính trị rõ ràng của Đảng cầm quyền Likud nhằm thu hút thêm lá phiếu của cử tri nước này.
 
Gaza là một dải đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển của Dải Gaza thì Palestine kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel. Từ nhiều năm qua, khu vực này hầu như chưa bao giờ yên tiếng súng khi các phong trào Hồi giáo tại Gaza và quân đội Israel thường xuyên nã rocket về phía đối phương, gây ra thiệt hại lớn về người và của.
Ngay sau cuộc gặp giữa bà Hillary với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas một giờ đồng hồ, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki moon cũng có cuộc gặp với người đứng đầu Palestine nhằm tìm ra một lối thoát cho tình hình bất ổn hiện nay. Tại Ai Cập, cuộc gặp của bà Hillary với Tổng thống Mohammed Morsi, người xuất thân từ tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn có quan hệ thân cận với phong trào Hamas sẽ đóng vai trò hữu ích trong việc kiềm chế tình hình tại Dải Gaza. Chuyến đi của các quan chức hàng đầu thế giới tới khu vực Trung Đông trong những ngày qua đã bổ sung thêm cho các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tình trạng xung đột có thể khiến Trung Đông trở nên hỗn loạn.
 
Tuy nhiên, những cố gắng tối đa của các bên thứ 3 vẫn chưa phát huy hiệu quả do các cuộc “đọ” rocket giữa Israel và Hamas đã không hề đính kèm một thông điệp ngừng bắn nào. Cùng với diễn biến của cuộc nội chiến ở Syria, tình hình tại Dải Gaza đã làm thổi lên nguy cơ bùng phát ngọn lửa chiến tranh tại khu vực Trung Đông vốn đã có quá nhiều hận thù. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần