“Đại gia” dầu lửa Mỹ đối mặt án phạt 9 tỷ USD

Chia sẻ

KTĐT - Tòa án của Ecuador vừa yêu cầu hãng dầu lửa Chevron phải phạt 8,6 tỷ USD vì gây ô nhiễm một khu vực rộng lớn thuộc rừng Amazon của nước này.

KTĐT - Tòa án của Ecuador vừa yêu cầu hãng dầu lửa Chevron phải phạt 8,6 tỷ USD vì gây ô nhiễm một khu vực rộng lớn thuộc rừng Amazon của nước này.

Hãng tin BBC cho biết, theo tài liệu của tòa, hãng dầu lửa Texaco - công ty sáp nhập vào Chevron hồi năm 2001 - bị cáo buộc đã thải 18 tỷ thùng, tương đương 68 tỷ lít vật liệu độc hại xuống các đường rãnh đất và dòng sông ở Amazon trong thời gian từ 1972-1992.

Những người tham gia chiến dịch phản đối Chevron cho biết, người dân sống ở khu vực này đã chịu thiệt hại nặng nề về mùa màng và gia súc. Cùng với đó, tỷ lệ người dân mắc bệnh ung thư trong khu vực cũng được cho là gia tăng.

Cùng với chi phí bồi thường cho vụ kiện, Chevron có thể phải nộp phạt tổng cộng 9,5 tỷ USD trong vụ này.

Luật sư của bên nguyên đơn, ông Pablo Fajardo, coi phán quyết của tòa án là “một chiến thắng của công lý đối với tội ác và sức mạnh kinh tế của Chevron”. “Đây là một bước đi quan trọng, nhưng chúng tôi sẽ còn kháng cáo vì cho rằng, mức bồi thường là chưa đủ đối với những thiệt hại về môi trường mà Chevron đã gây ra ở Ecuador”, ông Fajardo nói.

Trong khi đó, Chevron gọi phán quyết của tòa án Ecuador là “không hợp lý và không thể có hiệu lực”, đồng thời tuyên bố sẽ kháng án.

Đây là vụ kiện đại diện cho 30.000 người dân Ecuador và đã kéo dài suốt gần 2 thập kỷ. Sau một thời gian dài không đem lại kết quả ở Mỹ, vụ kiện đã được chuyển sang Ecuador vào năm 2003.

Các nhà hoạt động môi trường hy vọng, vụ kiện sẽ tạo ra một tiền lệ, buộc các công ty đa quốc gia hoạt động tại các nước đang phát triển phải tuân thủ các tiêu chuẩn về chống ô nhiễm như ở các nước phát triển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần