Đại gia Phát “dầu” chưa nộp nốt số tiền 122 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/1, Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng thông tin, đến cuối tháng 12/2021 ông Ngô Văn Phát (Phát "dầu”) mới nộp hơn 39 tỷ đồng, vẫn còn hơn 122 tỷ đồng chưa được thi hành án.

Đại gia Phát "dầu" chưa nộp đủ số tiền cho Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng
Đại gia Phát "dầu" chưa nộp đủ số tiền cho Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng

Hiện Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng đang tiếp tục khẩn trương, kê biên làm các thủ tục xác minh điều kiện thi hành án tòa biệt thự rộng hàng ngàn m2 của gia đình ông Ngô Văn Phát.

Tại bản án số 84/2021/HS-ST ngày 19/6/2021 của Tòa án nhân dân TP Hải Phòng, tuyên phạt ông Ngô Văn Phát là "trùm" buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trên địa bàn Hải Phòng phải nộp số tiền thu lợi bất chính hơn 161 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2021 Cục Thi hành án đã ra quyết định thi hành án, thực hiện thu hồi tiền thu lợi bất chính của ông Ngô Văn Phát cũng như các khoản án phí, tiền phạt để xung công quỹ.

Đến nay, cơ quan thi hành án mới thực hiện phát mại, bán 3 chiếc điện thoại Vertu, là tài sản bảo đảm thi hành án cũng như động viên Phát "dầu" và người thân nộp thêm được tổng cộng hơn 13,2 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính, tiền phạt, tiền án phí. Cục Thi hành án tiếp tục kê biên, làm các thủ tục xác minh điều kiện thi hành án đối với toà biệt thự “khủng” cũng như quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất trên đường Lê Hồng Phong theo Lệnh kê biên tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP Hải Phòng.

Tòa biệt thự "khủng" rộng hàng ngàn m2 của đại gia Phát "dầu" trên đường Lê Hồng Phong 
Tòa biệt thự "khủng" rộng hàng ngàn m2 của đại gia Phát "dầu" trên đường Lê Hồng Phong 

Trước đó, ngày 19/6/2021, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đưa vụ án Ngô Văn Phát (57 tuổi trú tại số 60 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, hiện trú tại số 9 Lê Hồng Phong, phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng), Chủ tịch HĐQT Công ty CP xăng dầu Phát, cầm đầu đường dây lập 22 doanh nghiệp "ma" để bán 25.125 hóa đơn GTGT với tổng số tiền lên đến hơn 17.000 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 161 tỷ đồng tiền thuế GTGT của Nhà nước ra xét xử.

Theo bản án, tháng 3/2014, Ngô Văn Phát đã chỉ đạo 3 người gồm: Vũ Xuân Bảy (SN 1950, thường trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh), Nguyễn Thị Loan (thường trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) là giám đốc, kế toán và Lương Văn Giao (trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, là nhân viên Công ty CP xăng dầu Phát) thành lập, thuê hàng chục người đứng tên 22 doanh nghiệp "ma" để bán hóa đơn GTGT nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Theo chỉ đạo Vũ Xuân Bảy có nhiệm vụ quán xuyến, chỉ đạo chung, phân công các đối tượng thành lập các công ty "ma".

Nguyễn Thị Loan, quản lý điều hành các nhân viên tại văn phòng, quản lý công nợ tiền bán hóa đơn GTGT khống của các công ty "ma", trực tiếp giao dịch với khách mua hóa đơn, phân công người lập hợp đồng mua bán khống, thu tiền bán hóa đơn, chi trả lương và các chi phí khác cho nhân viên...

Lương Văn Giao trực tiếp đứng tên và thuê một số đối tượng đứng tên thành lập công ty "ma", ký khống các hợp đồng, hóa đơn chứng từ. Giao còn có nhiệm vụ nhận tiền từ việc bán trái phép hóa đơn của các công ty để chuyển cho Phát. Sau đó nhận tiền từ Phát để đưa cho một lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên.

Để hợp thức hóa việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT không có hàng hóa kèm theo, các bị cáo đã thỏa thuận với khách về việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Nếu khách tự chuyển khoản thì Loan sẽ chỉ đạo các kế toán viết, đóng dấu khống séc rút tiền, ủy nhiệm chi trước rồi đưa lại cho khách để thực hiện việc rút và chuyển tiền. Nếu khách mua hóa đơn yêu cầu thì các đối tượng chỉ đạo nhân viên rút tiền rồi đem giao lại cho khách.

Trường hợp phải tự chuyển khoản Loan sẽ chỉ đạo nhân viên ra ngân hàng nộp tiền vào tài khoản của khách, sau đó dùng ủy nhiệm chi của khách để chuyển số tiền vừa nộp về các công ty ma. Sau đó, Loan chỉ đạo nhân viên dùng séc rút tiền về. Các bị cáo khai, bán hóa đơn với giá trung bình 1% doanh số hàng hóa (chưa tính thuế GTGT 10%).

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã tiến hành xác minh 22 công ty "ma". Các công ty này không đặt biển hiệu, không có văn phòng, kho bãi hàng hóa hay có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan điều tra xác định 22 công ty "ma" đã sử dụng để bán trái phép 25.125 hóa đơn GTGT với tổng doanh số hàng hóa dịch vụ bán khống là 17.611 tỷ đồng.

Ngoài ra, các công ty này xuất khống 271 hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa trên 279 tỷ đồng cho Công ty Xăng dầu Phát để hợp thức hóa nguồn hàng đầu vào nhằm mục đích trốn thuế.

Sau khi trả lương cho cấp dưới và trừ các chi phí khác, Ngô Văn Phát thu lợi bất chính hơn 161,8 tỷ đồng.

Phát “dầu” bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội "mua bán trái phép hóa đơn". 5 đồng phạm, đàn em giúp sức cho Ngô Văn Phát bị tuyên phạt mức án từ 12 - 20 tháng tù cho tội mua bán trái phép hóa đơn, những đối tượng này chỉ bị phạt tiền cho hành vi phạm tội, không hưởng lợi từ việc bán hóa đơn GTGT nên không phải nộp tiền thu lợi bất chính.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần