Đại Giáo chủ Iran Khamenei tuyên bố “rắn” không đàm phán với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã loại bỏ khả năng đàm phán giữa Tehran và Washington, cho rằng các cuộc đàm phán như vậy sẽ không có kết quả.

“Iran sẽ không đàm phán với Mỹ”, Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei khẳng định hôm 29/5 ngay sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng cánh cửa đàm phán với Washington vẫn mở nếu lệnh trừng phạt chống Tehrran được dỡ bỏ.
 Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei phát biểu với các giáo sư và sinh viên tại Tehran hôm 29/5. 
Tháng 5 năm ngoái, chính quyền Washington đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015, và tái áp đặt toàn bộ các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập kinh tế Iran, đặc biệt ngành dầu mỏ của Cộng hòa Hồi giáo.
Tổng thống Mỹ Dolald Trump hôm 27/5 cho biết ông hy vọng Iran sẽ ngồi vào bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận mới. “Tôi thực sự tin rằng Iran muốn thực hiện một thỏa thuận... và tôi nghĩ rằng có khả năng xảy ra điều này”, ông Trump cho hay.
Phản ứng với tuyên bố của ông Trump, Đại Giáo chủ Khamenei tuyên bố trên trang web hôm 29/5: “Trước đây chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không đàm phán với Mỹ, vì các cuộc đàm phán này sẽ không mang lợi ích mà chỉ gây hại thêm”.
Nhà lãnh đạo tối cao Khamenei cũng nhấn mạnh rằng Iran không gặp vấn đề gì khi đàm phán với người châu Âu và các quốc gia khác, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi sẽ không đàm phán về các giá trị cốt lõi của cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ không đàm phán về khả năng quân sự của Iran”.
Trước đó một ngày, hôm 28/5, Tổng thống Rouhani đã thể hiện lập trường tích cực hơn trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Mỹ.
Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran cho biết: “Khi nào Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất công và thực hiện các cam kết của mình và quay trở lại bàn đàm phán mà họ đã tự bỏ đi, cánh cửa đàm phán với Iran vẫn mở. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá bạn bằng hành động của bạn chứ không phải lời nói”.
Cũng trong ngày 28/5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, ông  Abbas Mousavi nói rằng Iran không thấy triển vọng đàm phán với Mỹ./.