Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Đại hạ giá” bánh Trung thu: Khi người bán nóng ruột, người mua lạnh lòng

Kinhtedothi - Dù giá giảm tới 80%, nhiều quầy hàng bánh Trung thu vẫn ế ẩm, phản ánh sức mua yếu và tâm lý thận trọng của người tiêu dùng.

Giảm giá 80% vẫn ế

Những ngày này, nhiều quầy bánh Trung thu từng rực rỡ sắc màu chỉ còn thưa thớt người qua lại. Tại các tuyến phố vốn sầm uất như Trần Đăng Ninh, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Xã Đàn… hàng loạt tấm biển “Đại hạ giá”, “Xả hàng đồng giá 10.000 – 20.000 đồng/chiếc” được dựng lên.

Biển "đại hạ giá" bánh Trung thu được treo lên ở các phố trên địa bàn Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, mức giảm phổ biến từ 40% đến 70%, thậm chí một số quầy hạ sâu tới 80% so với trước rằm tháng 8. Bánh cũng đa dạng các thương hiệu, từ những tên tuổi lớn, đến bánh sản xuất tại các làng nghề, bánh nhập khẩu, bánh handmade… Nếu trước lễ, bánh Trung thu loại thường dao động 75.000 – 100.000 đồng/chiếc, thì nay chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng. Một số điểm bán còn đưa ra chương trình “mua 3 tặng 1” hoặc “đồng giá 10.000 đồng” để thu hút người mua.

Dù vậy, sức mua nhìn chung yếu. Tại nhiều quầy hàng ở khu vực Cầu Giấy, trong buổi sáng chỉ có vài khách ghé mua lẻ. “Mỗi ngày tôi vẫn bán được khoảng 200 – 300 chiếc, chủ yếu là khách đi đường hoặc sinh viên. Nhưng lượng hàng tồn còn nhiều lắm” - anh Ngô Tùng, chủ quầy trên phố Trần Đăng Ninh chia sẻ.

Hàng giảm giá từ 40-80%, đa dạng thương hiệu.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân khiến bánh Trung thu năm nay ế ẩm là do thời tiết mưa bão, lễ hội diễn ra trùng dịp thiên tai ở nhiều địa phương, khiến người dân hạn chế tụ tập, tổ chức tiệc. Thêm vào đó, xu hướng tiêu dùng tiết kiệm và thị hiếu thay đổi, nhiều người chọn bánh thủ công hoặc đặt online từ sớm khiến sức mua tại quầy truyền thống giảm đáng kể.

Chị Nguyễn Thị Hà (38 tuổi), bán hàng tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc – Trần Đăng Ninh cho biết: “Bánh còn tồn nhiều nên buộc phải giảm giá mạnh. Giá giờ chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng/chiếc, coi như bán hòa vốn để thu hồi chi phí thuê quầy và bảo quản”.

Một số tiểu thương cho rằng việc hạ giá cũng là cách chia sẻ với người tiêu dùng. Bởi có nhiều sinh viên hay người lao động muốn ăn bánh để biết vị, chứ không dám bỏ cả trăm nghìn như trước rằm. Giảm giá cũng là cách để ai cũng có thể thưởng thức Trung thu.

Khách hàng thận trọng khi mua hàng giá rẻ.

Người mua thận trọng với hàng giá rẻ

Mặc dù giá giảm mạnh, không ít người tiêu dùng vẫn dè dặt. Phần lớn chỉ mua số lượng nhỏ để ăn thêm hoặc thử hương vị mới. Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn bánh là hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

Bánh trung thu sau lễ thường có hạn dùng từ 15 – 30 ngày kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, việc bảo quản trong điều kiện ngoài trời nắng nóng, hoặc ẩm ướt có thể khiến chất lượng nhanh xuống cấp. Một số khách hàng bày tỏ nghi ngờ về độ chính xác của hạn in trên bao bì.

Chị Hà Minh Nguyệt (phường Cầu Giấy) hoài nghi: “Tôi không dám tin bánh sản xuất gần đây như ghi trên nhãn, vì nếu còn hạn dài thì sao lại bán rẻ vậy. Tôi chỉ mua vài cái ăn trong 2-3 ngày cho yên tâm”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Linh (phường Đống Đa) cho biết: “Tôi chỉ mua bánh của thương hiệu lớn, có tem nhãn, bao bì rõ ràng. Bánh trôi nổi, không nhãn mác thì dù có rẻ mấy cũng không dám mua, vì liên quan đến sức khỏe”.

Mặc dù bánh Trung thu đã đại hạ giá nhưng vẫn ế ẩm.

Theo ghi nhận, bánh của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị… dù cũng giảm giá 20–30% nhưng vẫn được tiêu thụ tốt hơn nhờ uy tín và độ an toàn cao hơn so với bánh bán trôi nổi.

Trung thu qua đi, những hộp bánh còn nằm lại trên kệ là hình ảnh quen thuộc của thị trường mùa vụ. “Đại hạ giá” dường như đã trở thành điệp khúc quen thuộc hằng năm, cho thấy sức mua phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm lễ hội.

Phần lớn người tiêu dùng mua bánh không xuất phát từ nhu cầu thưởng thức, mà vì tâm lý “mua cho có”, “ham rẻ”. Điều này khiến bánh Trung thu vốn mang ý nghĩa đoàn viên, sẻ chia dần bị thương mại hóa và đánh mất giá trị truyền thống.

Các chuyên gia thị trường nhận định, để hạn chế tình trạng dư cung - hạ giá ồ ạt sau lễ, doanh nghiệp cần dự báo tốt hơn nhu cầu, đa dạng hóa sản phẩm quanh năm và ứng dụng thương mại điện tử để quản lý tồn kho hiệu quả.

Trung thu qua đi, những hộp bánh còn nằm lại trên kệ không chỉ là hàng tồn, mà còn là dấu lặng của một mùa lễ ngắn. Năm nào cũng vậy, “đại hạ giá” sau Trung thu trở thành điệp khúc quen thuộc của thị trường, phản ánh quy luật mùa vụ và thói quen tiêu dùng ngắn hạn.

Thị trường năm nay một lần nữa cho thấy: khi người bán nóng ruột xả hàng, người mua lại càng lạnh lòng, dè dặt. Trong cuộc đua “đại hạ giá”, người thắng thực sự có lẽ chỉ là… những tấm biển giảm giá treo khắp phố phường.

Vui Tết Trung thu ‘’Trăng vàng May 10 - 80 năm sáng mãi”

Vui Tết Trung thu ‘’Trăng vàng May 10 - 80 năm sáng mãi”

Nghệ An: ấm áp Tết Trung thu sau những nhọc nhằn bão, lũ

Nghệ An: ấm áp Tết Trung thu sau những nhọc nhằn bão, lũ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia đánh giá cao cách Hà Nội cụ thể hóa Nghị quyết 79-NQ/TƯ

Chuyên gia đánh giá cao cách Hà Nội cụ thể hóa Nghị quyết 79-NQ/TƯ

28 Feb, 12:31 PM

Kinhtedothi - “Tôi đánh giá cao việc Hà Nội bổ sung quan điểm riêng: Triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TƯ với tinh thần tiên phong, gắn với mô hình tăng trưởng kinh tế mới và Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm. Điều này thể hiện tầm nhìn dài hạn, chiến lược, không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt mà còn đặt nền móng cho phát triển bền vững của Thủ đô” – PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh. 

Giá bạc hôm nay 28/2/2026: Bạc Phú Quý, Ancarat bứt phá mạnh, đang bước vào nhịp tăng mới

Giá bạc hôm nay 28/2/2026: Bạc Phú Quý, Ancarat bứt phá mạnh, đang bước vào nhịp tăng mới

28 Feb, 07:44 AM

Kinhtedothi - Giá bạc hôm nay 28/2/2026 trên thị trường thế giới bật tăng rất mạnh, hiện giao dịch ở mức 93,76 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá bạc Phú Quý, Ancarat và các thương hiệu cũng đồng loạt tăng rất mạnh theo đà thế giới. Theo giới phân tích, nếu giá thế giới giữ vững đà đi lên, bạc trong nước có thể bước vào một nhịp tăng mới trong các phiên tới.

Giá vàng hôm nay 28/2: Thế giới tăng sốc, SJC và vàng nhẫn bứt phá mạnh

Giá vàng hôm nay 28/2: Thế giới tăng sốc, SJC và vàng nhẫn bứt phá mạnh

28 Feb, 07:03 AM

Kinhtedothi - Giá vàng thế giới hôm nay 28/2 đã bất ngờ bật tăng mạnh, hiện giao dịch ở quanh mức 5.279 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý khả năng xuất hiện nhịp rung lắc ngắn hạn sau cú tăng sốc của thị trường quốc tế.

Tận dụng tối đa nguồn lực, định vị sứ mệnh đặc biệt cho Hà Nội

Tận dụng tối đa nguồn lực, định vị sứ mệnh đặc biệt cho Hà Nội

27 Feb, 09:25 PM

Kinhtedothi - Tại chương trình thời sự đặc biệt "Hà Nội tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", do Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện tối 27/2, các chuyên gia cho rằng, hai Nghị quyết  79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Trung ương rất quan trọng với Hà Nội, biến lợi thế thành tiềm năng phát triển. Đồng thời định vị sứ mệnh đặc biệt, Hà Nội phải là là động lực dẫn dắt cho cả nước và xây dựng Hà Nội sánh vai với các Thủ đô quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ