Đại học UM ở Malaysia vào tốp 200 trường hàng đầu

Chia sẻ

KTĐT - Đại học Tổng hợp Malaya (UM), trường đại học lâu đời nhất của Malaysia, đã nhảy liền 40 bậc để lọt vào tốp 200 trường đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng do Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới Quacquarelli Symonds (QS) có trụ sở tại London bình chọn.

Tuy nhiên, với vị trí 167, UM vẫn xếp sau Đại học tổng hợp quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tới hơn 100 bậc, khi mà hai trường đại học này của Singapore giữ vị trí thứ 28 và 58 trong bảng xếp hạng.

Ngoài UM, trường đại học duy nhất của Malaysia có tên trong tốp 300 trường đại học hàng đầu thế giới là Trường Đại học quốc gia Malaysia (UKM), mặc dù bị tụt 16 bậc so với năm ngoái, xuống xếp thứ 279.

QS đã xem xét trên 2.000 trường đại học và đánh giá so sánh hơn 700 trường đại học trên thế giới với nhau để chọn ra các trường xuất sắc nhất.

Các yếu tố được xem xét bao gồm danh tiếng của học viện, khả năng tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, các công trình nghiên cứu và tỷ lệ sinh viên của trường.

UM là trường đại học duy nhất của Malaysia nâng cao được điểm số về thanh danh của học viện cũng như những xu hướng quốc tế.

Riêng điểm danh tiếng của học viện, QS đã xếp UM đứng ở vị trí 176 trong khi Đại học Khoa học Malaysia (USM) đứng thứ 209, trước vị trí 220 của UKM.

Bộ trưởng Bộ Đại học Malaysia Mohamed Khalid Nordin cho biết việc UM được tăng điểm trong bảng xếp hạng đã phản ánh sự nỗ lực hết lòng của đội ngũ giảng viên cũng như nhân viên của trường.

Trong bảng xếp hạng của QS, USM được xếp vị trí 335 so với vị trí 309 của năm ngoái trong khi Đại học Putra Malaysia (UPM) xếp thứ 358, tụt so với vị trí 319 năm trước đó.

Trường Đại học Cambridge của Anh giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng, tiếp sau là Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Yale của Mỹ và Đại học Oxford của Anh.

Các trường đại học châu Á được xếp loại cao nhất gồm Đại học tổng hợp Hong Kong giữ vị trí 22, Đại học Tổng hợp Tokyo, thứ 25 và NUS thứ 28.

Trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2011 do QS bình chọn, UM đứng thứ 39, dẫn trước UKM thứ 53, USM thứ 54, UPM thứ 57 và Đại học Công nghệ Malaysia (UTM) thứ 76, trong khi đứng đầu danh sách là Đại học khoa học và công nghệ Hong Kong, tiếp sau là Đại học Tổng hợp Hong Kong và NUS. NTU của Singapore xếp thứ 17./.