DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đại học Xây Dựng tiếp tục được vinh danh trên đấu trường quốc tế

Vân Hằng
22-09-2016 13:55
Kinhtedothi - Theo tin từ Bangkok, thủ đô củaVương quốc Thái Lan, ngày 21/ 9 đã kết thúc tuần lễ triển lãm và chấm chọn cho 46 đồ án kiến trúc trong khuôn khổ Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17.
AIAC được sáng lập năm 1999 bởi một nhóm các giáo sư người Pháp và Ý chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, bao gồm Eric Dubosc, EttoreZambellivà Marco Imperadori, sau này việc hợp tác được mở rộng với sự tham dự của các giáo sư Trung Quốc và Hàn Quốc, đều hướng đến một mục tiêu: đề cao mối liên hệ giữa KIẾN TRÚC - CÔNG NGHỆ - VẬT LIỆU. Trải qua 16 năm phát triển, đã có 17 trường đại học trên thế giới, với khoảng 150 sinh viên tham dự và kết nối với nhau trong các hoạt động của AIAC dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Chương trình là dịp để xem xét, so sánh trao đổi của sinh viên các cơ sở đào tạo kiến trúc khác nhau, xoay quanh đồ án môn học trong một học kỳ, ngoài ra còn tạo lập một mạng lưới hợp tác quốc tế vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng của các kiến trúc sư tương lai trong các môi trường quốc tế.
 Nhóm tác giả thuộc trường Đại học Xây Dựng nhận giải Nhất từ Chủ tịch AIAC – GS Eric Dubosc.

Đây là lần thứ 2 Trường Đại học Xây dựng - cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia chương trình này. Năm 2015 khi lần đầu tiên đại diện Việt Nam tham dự AIAC 2015 với vai trò là chủ nhà, các sinh viên Trường Đại học Xây dựng đã dành được những thành tích đáng kể với một giải Nhất, một giải Ba và một giải Khuyến khích trong tổng số 15 giải của chương trình.

Sau một tuần triển lãm và hai ngày làm việc nghiêm túc và khẩn trương của hội đồng giám khảo bao gồm các Giáo sư, các kiến trúc sư quốc tế, chương trình đã kết thúc với 06 giải thưởng chính thức và 07 giải thưởng danh dự.

Một lần nữa, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng của Việt Nam lại được xướng tên trên trường quốc tế, với một giải Nhất và hai giải thưởng Danh dự. Với thành quả đạt được này, có thể nói chất lượng đào tạo kiến trúc và quy hoạch của Trường Đại học Xây dựng không những đã được khẳng định trong nước mà còn làm cho nhiều trường đại học chuyên ngành kiến trúc quốc tế nể phục.

Năm nay, AIAC 2016 được tổ chức tại Puerto-Rico, Hoa Kỳ với sự tham gia của các trường đại học đào tạo chuyên ngành kiến trúc danh tiếng đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, New Zealand và HoaKỳ.

Đề tài chương trình năm nay được đề xuất cho việc nghiên cứu một khu ở kết hợp các không gian công cộng nằm tại khu vực trung tâm của thành phố cổ Sanjuan, Puerto-Rico. Đây là thành phố thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi trở thành một địa phận của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Với các hình thức kiến trúc, văn hóa xã hội mang đậm chất Tây Ban Nha thuộc địa của vùng biển Caribe, thì đây là một đề tài rất thú vị và không hề dễ. Nó đòi hỏi sinh viên cần có các nghiên cứu hết sức nghiêm túc nếu muốn đạt được hiệu quả khả quan. AIAC 2016 đã kết thúc tốt đẹp và chờ đón AIAC 2017 tại New Zealand.