Đại học Y Hà Nội kỷ niệm 110 năm ngày thành lập

Chia sẻ

KTĐT - Hôm nay (15/11/2012), trường Đại học Y Hà Nội tổ chức trọng thể kỷ niệm 110 năm thành lập (1902 - 2012) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai với niềm vinh dự và tự hào về truyền thống vẻ vang, lịch sử hào hùng.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, đã đến dự buổi lễ.
 
Đại học Y Hà Nội hiện là trường đại học có lịch sử lâu đời nhất trong các trường đại học hiện có của Việt Nam. Nhà trường đã đào tạo hàng chục ngàn bác sĩ, thạc sĩ y khoa, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2, tiến sĩ cho cả nước; là nơi hội tụ của rất nhiều giáo sư y học, thầy thuốc nổi tiếng, các chuyên gia y tế…
 
Kỷ niệm 110 năm trưởng thành và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã có một cơ ngơi mới. Bệnh viện Đại học Y được khẳng định trong thực tiễn và hứa hẹn một tiềm năng phát triển khoa học, đào tạo gắn với đời sống, đang được tín nhiệm với số người đến bệnh viện ngày càng tăng. Các viện thành viên được hoạt động tự chủ như Viện Đào tạo răng hàm mặt, Viện Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Viện chuyển hóa và đái tháo đường, Trung tâm gen - protein, Trung tâm Kiểm định và các khoa: Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh, Khoa Kỹ thuật y học ra đời đã khẳng định mô hình trường ba cấp rõ nét. Mô hình này sẽ tạo tiền đề hội nhập thuận lợi. Nhà trường tích cực các hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tổ chức quản lý.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Tô Huy Rứa chúc mừng những cống hiến của các thế hệ giáo sư, thầy cô giáo của trường trong 110 năm qua đã được ghi nhận.

Để góp phần đào tạo tốt hơn đội ngũ cán bộ y tế “vừa hồng, vừa chuyên” cho đất nước, đồng chí Tô Huy Rứa đề nghị tập thể lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Đại học Y Hà Nội nỗ lực hơn nữa, phấn đấu đưa trường trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước.

Đồng chí Tô Huy Rứa cũng đề nghị Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan cần có những hỗ trợ thích đáng hơn nữa cho trường, góp phần thúc đẩy nhanh và vững quá trình phát triển nhà trường theo mô hình đại học khoa học sức khỏe

.
Trước đó, chiều 14/11, trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ vinh danh các tổ chức và chuyên gia quốc tế nhân dịp kỉ niệm 110 năm thành lập Trường. Hai kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” của Bộ Y tế và 5 học hàm Giáo sư danh dự của Đại học Y Hà Nội đã được trao cho các chuyên gia quốc tế vì những đóng góp của họ dành cho Trường Đại học Y Hà Nội trong thời gian qua.