Đại hội Chi hội báo Kinh tế & Đô thị lần thứ V

Trần Thảo - Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 6/11, với chủ đề “Sáng tạo, chất lượng và hiệu quả”, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017 - 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng.

Nhiệm kỳ 2015 - 2017, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đã động viên hội viên (HV) tham gia tích cực công tác hội. Với số HV là 60 người, so với đầu nhiệm kỳ tăng 27 hội viên, 100% HV trong chi hội là phóng viên, biên tập viên và cán bộ của báo đã đồng tâm nhất trí cùng Ban biên tập xây dựng tờ báo phát triển về mọi mặt; tổ chức các hoạt động nghiệp vụ báo chí, các hoạt động chính trị của báo.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng phát biểu tại Đại hội.
Nhiều hội viên phải kiêm nhiệm nhiều vai trò, cương vị khác nhau, nhưng đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban Thư ký Chi hội đã có những cố gắng trong công tác hội, cũng như đóng góp cho chất lượng của tờ báo, tạo chuyển biến tích cực hơn so với những năm trước. Đặc biệt là triển khai quy trình tác nghiệp trên quy trình báo chí hiện đại, công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, tham gia các hoạt động, công tác xã hội…
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Thư ký Chi hội khóa V, nhiệm kỳ 2017 - 2020.
Năm 2015, 2016 cũng là năm báo Kinh tế & Đô thị giành được nhiều giải thưởng các Giải báo chí Bộ ngành, TP. Phối hợp với Hội đồng thi đua khen thưởng cơ quan đã xem xét đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TP Hà Nội tặng danh hiệu thi đua cho các tập thể các nhân có thành tích hằng năm. Trong nhiệm kỳ qua, đã có 4 hội viên được Hội nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen Hội viên nhà báo xuất sắc cấp Hội Nhà báo Việt Nam; 14 hội viên được Hội nhà báo TP tặng Giấy khen Hội viên nhà báo xuất sắc cấp cơ sở.
Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Thư ký Chi hội báo Kinh tế & Đô thị nhiệm kỳ 2017 - 2020.
Tuy nhiên, công tác hội vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại và những điều cần phải rút kinh nghiệm. Trong đó có hoạt động kinh tế, chưa tạo nguồn kinh phí hội. Hoạt động thường kỳ chưa đều và chưa có tính định kỳ, ngoại trừ việc nhặt sạn trên các số báo hằng tuần và tổ chức một số lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Bản thân một số hội viên cũng chưa tích cực tham gia công tác hội, đặc biệt là chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng đánh giá cao sự đổi mới, sự trưởng thành, lớn mạnh của Chi hội báo Kinh tế & Đô thị trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh sự trưởng thành, lớn mạnh ấy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP cũng mong muốn nhà báo cần có bản lĩnh, chức năng của người làm báo và nhấn mạnh: “Chúng ta hãy trau dồi đạo đức, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ, không thể cho DN chi phối, cần thay đổi để sống được trong nghề”. Đồng thời, Chi hội cần đẩy mạnh, chú trọng hơn việc nhặt sạn. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP mong muốn lãnh đạo báo quan tâm hơn nữa trong công tác của Hội. Thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của hội.
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội cho hay, nhiệm kỳ qua, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đã hòa vào dòng chảy của báo chí Việt Nam, có nhiều đổi mới căn bản về ý thức nghề nghiệp, thay đổi trong kỹ năng làm báo. Tuy nhiên, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị cần có những định hướng hoạt động cùng với đó là nhận diện 4 thách thức: Nguy cơ tụt hậu về mặt chuyên môn nghiệp vụ; yếu kém trong phát triển kinh tế báo chí; nguy cơ suy thoái, vi phạm về đạo đức nghề báo; hội viên không quan tâm đến tổ chức hội… để có giải pháp cụ thể trong thời gian tới.
Giao nhiệm vụ cho Ban Thư ký Chi hội khóa mới, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức đề nghị chi hội tiếp tục mở các khóa đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình dộ nghiệp vụ của các HV. Quan tâm thực hiện đạo đức nghề nghiệp báo chí, thực hiện luật báo chí. Gắn phát triển chuyên môn với phát triển kinh tế báo chí. Ban Chấp hành Chi hội cần chủ động, sáng tạo, đề xuất với Ban Biên tập để tạo ra kinh phí hoạt động cho hội, quan tâm hoạt động xã hội, chăm lo đời sống của các HV, đặc biệt các HV bị đe dọa đến tính mạng, danh dự trong lúc tác nghiệp. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức hội, phối hợp với các tổ chức chính trị khác ở trong cơ quan đề làm tốt nhiệm vụ của mình. “Quan trọng nhất chi hội cần có kế hoạch, chủ trương đầu tư cho nội dung báo chí chất lượng cao, để có giải cao trong các giải báo chí quốc gia”, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.
Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Thư ký Chi hội báo Kinh tế & Đô thị nhiệm kỳ 2017 - 2020.
Nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng việc thực hiện nghiêm tôn chỉ, mục đích và tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016; quy định đạo đức người làm báo. Đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện đạo đức nhà báo theo quy định của Hội. Tạo điều kiện cho HV tham gia các khóa đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn và phấn đấu hàng năm có tác phẩm báo chí đoạt thứ hạng cao trong Giải báo chí Ngô Tất Tố, giải thi viết về gương Người tốt - Việc tốt, có tác phẩm đoạt giải cao của Giải báo chí quốc gia.