Đại hội cổ đông VPBank: Hành trình tham vọng không viển vông

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết, đến nay, với cơ sở nguồn vốn rất lớn cho phép ngân hàng đặt những kế hoạch mạnh mẽ, tham vọng hơn trong năm 2023 và 5 năm tới.

Đã nhận cọc hơn 3.900 tỷ đồng thương vụ bán cổ phần cho SMBC

Chiều 18/4, Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank – HOSE: VPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Lãnh đạo VPBank cho biết, ngân hàng đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2023 và 5 năm tới mạnh mẽ, tham vọng nhưng không viển vông
Lãnh đạo VPBank cho biết, ngân hàng đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2023 và 5 năm tới mạnh mẽ, tham vọng nhưng không viển vông

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022 tại đại hội, Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết, quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất của VPBank đã chính thức cán mốc hơn 103 nghìn tỷ tại thời điểm cuối năm. Ngân hàng cũng đã thực hiện phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 50% để chia cổ tức cho cổ đông, từ đó tăng vốn điều lệ lên 67 nghìn tỷ đồng, trở thành ngân hàng có  vốn điều lệ cao nhất hệ thống.

Với nguồn vốn dồi dào sau thương vụ bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC năm 2021, VPBank đã tiến hành tăng vốn điều lệ cho công ty con VPBankS lên hơn 15 nghìn tỷ đồng, đưa VPBankS trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất. Ngân hàng cũng đã hoàn tất việc mua công ty cổ phần bảo hiểm OPES với tỷ lệ sở hữu 98%.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2021 và đạt 72% kế hoạch.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc, bao giờ thương vụ SMBC của Nhật Bản mua 15% được hoàn tất, Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, ngày 27/3 đã ký thoả thuận hợp tác. “Hôm qua (ngày 17/4), chúng tôi đã nhận được đặt cọc 10% giá trị thương vụ, hơn 3.900 tỷ đồng. Còn một số thủ tục khi phát hành riêng lẻ, dự kiến  sẽ kéo dài 2-3 tháng. Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ hoàn tất thương vụ, khi đó đối tác sẽ chuyển tiền vào”- ông Dũng nói.

Thời gian qua, với những nỗ lực, VPBank từ một ngân hàng tầm trung đã trở thành một trong 2 ngân hàng có giá trị vốn hoá lớn nhất khối ngân hàng tư nhân.

ngày 17/4, VPBank đã nhận được đặt cọc 10% giá trị thương vụ bán cổ phần cho SMBC
ngày 17/4, VPBank đã nhận được đặt cọc 10% giá trị thương vụ bán cổ phần cho SMBC

Năm 2022, bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước khó khăn đã tác động rất lớn đến hoạt động ngân hàng.

Khó khăn lớn nhất là hoạt động mảng tài chính tiêu dùng khi thời điểm sau dịch Covid-19 và những tác động của khủng hoảng Nga- Ukraine… khiến nhiều doanh nghiệp mất đơn hàng, người lao động thiếu việc làm. Điều này khiến số lượng khách hàng đại chúng của tài chính tiêu dùng bị ảnh hưởng lớn.

Theo lãnh đạo VPBank, cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường tiền tệ bắt nguồn từ một số bất an liên quan đến bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp đã gây áp lực lên hoạt động của các ngân hàng, doanh nghiệp trong đó không loại trừ VPBank. “Ảnh hưởng này đến nay vẫn chưa chấm dứt. Và ưu tiên hàng đầu của VPBank vẫn là ưu tiên thanh khoản”- ông Vinh nhấn mạnh.

Để vượt qua các khó khăn này, VPBank đã nỗ lực để có nguồn vốn huy động cao nhất từ dân cư, doanh nghiệp. Với thị trường trái phiếu, lãnh đạo VPBank cho rằng, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa phải là lớn theo các báo cáo của Bộ Tài chính. 95% trái phiếu là tốt, tuy nhiên, cũng có nhiều trái phiếu không đáp ứng chất lượng, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. “Cái cần quan tâm là thanh khoản trái phiếu”- ông Vinh nói.

Hành trình tham vọng 2023 và 5 năm tới

Hội đồng quản trị VPBank đã thông qua kế hoạch 5 năm (2023- 2028) mạnh mẽ và tham vọng. “Chúng tôi tham vọng nhưng không viển vông. Những gì Ban lãnh đạo dự kiến và tập trung làm đều dựa trên các nền tảng lớn mà ngân hàng đã đạt được đó là nguồn vốn rất lớn, hạ tầng, ngân hàng số, tín dụng, bảo hiểm…”- đại diện VPBank nói.

Các nền tảng này cho phép VPBank hướng tới xây dựng 1 Tập đoàn Tài chính đa năng với sự nổi bật của công nghệ, sáng tạo, một hệ sinh thái đa dạng, mở ra những cơ hội, những động lực mới. Với nguồn vốn lớn, tiềm lực lớn nếu không tìm kiếm các cơ hội mới lớn hơn thì VPBank không thể nào duy trì tốc độ tăng trưởng 30% như năm 2022.

Lãnh đạo VPBank cũng cho biết, ngân hàng đã có chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện hành trình tham vọng của mình. Đó là tập trung cho lĩnh vực Core banking, ngân hàng giao dịch, mở rộng ngân hàng đầu tư, các dịch vụ bảo hiểm… Nền tảng khả năng quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, cơ sở khách hàng cá nhân, SME… tiếp tục duy trì và phát triển dẫn đầu, là một trong ba ngân hàng lớn nhất cho vay bán lẻ, dẫn đầu trong 1 số phân khúc đặc biệt phân khúc tài chính tiêu dùng.

Riêng năm 2023, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 13% lên 24.003 tỷ đồng. Nếu tính trên các hoạt động kinh doanh cốt lõi, mức tăng trưởng lợi nhuận này tương đương 53%. Tổng tài sản dự kiến tăng 39% lên 877 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá tăng 41% lên 518 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng 33% lên 636 nghìn tỷ đồng. Mức tăng trưởng tín dụng thực tế sẽ được thực hiện dựa trên các hạn mức tối đa/quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Đáng chú ý, VPBank dự kiến sẽ chia cổ tức tiền mặt, tỷ lệ 10% trong năm nay, tương đương 1.000 đồng/cổ phiếu, thực hiện vào khoảng quý 2 - quý 3. Thời gian cụ thể do Hội đồng quản trị quyết định, đảm bảo phù hợp quy định pháp luật và các điều kiện thực tế của ngân hàng. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức tiền mặt là 7.934 tỷ đồng.Nguồn thực hiện từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm 31/12/2022.

Ngân hàng cũng trình cổ đông thông qua việc bán 1,19 tỷ cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản - Sumitomo Mitsui Banking Corporation với giá 30.159 đồng/cổ phiếu, theo thỏa thuận vừa ký kết hôm 27/3. Số cổ phiếu này tương đương 15% vốn cổ phần VPBank (sau phát hành).

Số tiền thu về là 35.904 tỷ đồng. Sau thương vụ, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 67.434 tỷ đồng lên 79.339 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ. Qua đó, đưa VPBank trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 tại Việt Nam.

VPBank có kế hoạch phát hành 30,22 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên (ESOP), với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 302,2 tỷ đồng. Số cổ phiếu này sẽ bị phong tỏa tối đa 3 năm, được nới lỏng thời gian hạn chế chuyển nhượng tùy thuộc vào chính sách nhân sự trong mỗi thời kỳ.