Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội: Phấn đấu đến 2025 lọt vào nhóm 500 trường hàng đầu thế giới

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 16/8, Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bước vào phiên làm việc chính thức với 296 đại biểu chính thức đại diện cho 2.282 đảng viên của 32 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Tham dự Đại hội có Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại Đại hội.
Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra

Phát biểu khai mạc Đại hội, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, với quyết tâm xây dựng Đảng bộ gương mẫu, trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống học thuật; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đổi mới sáng tạo; bứt phá mạnh mẽ; phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến, Đại hội sẽ phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nội dung, chương trình đề ra.

Báo cáo Chính trị do Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải trình bày tại Đại hội khẳng định, 5 năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giai đoạn tới. Nhiều chỉ tiêu đã được hoàn thành và vượt chỉ tiêu Đại hội V đề ra.
Nổi bật, tham gia đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và Thủ đô, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định được vị thế vượt trội trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Ba năm liên tục gần đây luôn nằm trong nhóm 801-1.000 và một số lĩnh vực khoa học nằm trong nhóm 500 các trường đại học hàng đầu thế giới. Đặc biệt, ngày 24/6/2020, theo xếp hạng của tổ chức QS đối với các trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm, Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên có mặt trong nhóm 101-150 các trường đại học có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. 
Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội: Phấn đấu đến 2025 lọt vào nhóm 500 trường hàng đầu thế giới - Ảnh 2
 PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc Đại hội.
Ngoài ra, hoạt động của bộ máy quản lý, điều hành các cấp có nhiều chuyển biến, trong đó tiếp tục triển khai tốt cơ chế quản trị theo sản phẩm đầu ra. 5 năm qua, quy mô, tầm vóc của Đại học Quốc gia Hà Nội đã lớn mạnh một bước quan trọng cả về tổng số đơn vị thành viên, ngành nghề đào tạo, số lượng cán bộ, quy mô sinh viên, nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, ảnh hưởng trong nước và quốc tế có sự gia tăng mạnh. Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, đi tiên phong mà nổi bật là trong đổi mới công tác tuyển sinh đại học, sau đại học theo phương thức hiện đại của thế giới. Tiên phong đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ theo thông lệ quốc tế. Tiên phong trong quy hoạch và đổi mới, chuyển dịch cơ cấu ngành, nghề theo hướng gắn với nhu cầu xã hội; yếu tố khởi nghiệp được đề cao; hình thành một số mô hình đào tạo đặc sắc, riêng có.
Đáng chú ý, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xác định được hướng đi đúng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ mà nòng cốt là đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ với số lượng đông đảo và có trình độ cao. Đến nay, tỉ lệ cán bộ có trình độ tiến sĩ trong toàn Đại học Quốc gia Hà Nội đạt 58% và riêng đối với các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, kinh tế đạt trên 70%; tỉ lệ giáo sư, phó giáo sư đạt 19% trên tổng số cán bộ khoa học. Đây thực sự là tài sản quý giá không chỉ của riêng Đại học Quốc gia Hà Nội mà là niềm tự hào của đất nước và Thủ đô; là yếu tố quyết định cho sự phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Thủ đô…
 Các đại biểu tham dự Đại hội.
Với phương châm “Đổi mới sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”, Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội đã đề ra mục tiêu xây dựng Đảng bộ gương mẫu, trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu và khả năng lãnh đạo, dẫn dắt cao. Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ có quy mô đào tạo đại học với 50.000 sinh viên; tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ trên tổng số giảng viên cơ hữu đạt 70%; tỷ lệ giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư trên tổng số giảng viên cơ hữu đạt 25%; vào nhóm 100 đại học hàng đầu châu Á và nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.
Đổi mới để phát triển thành đại học nghiên cứu ngang tầm khu vực, quốc tế
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đai học Quốc gia Hà Nội đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Đồng chí cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế và đề nghị Đại hội tổng hợp, phân tích đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhất là nguyên nhân chủ quan để đề xuất giải pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới.  
Để xây dựng Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội thật sự trong sạch, vững mạnh trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Thành ủy đề nghị, mỗi chi bộ và toàn Đảng bộ trước hết cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - nền tảng của sự thống nhất trong nhận thức và hành động. Cụ thể, trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của toàn Đảng bộ, cần coi đây là điểm tựa để triển khai nhiệm vụ xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện. Trong quá trình giáo dục người học, mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý cũng tự soi lại bản thân mình, rèn luyện mình nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm người thầy trong sự nghiệp “trồng người” cao quý. Bởi, đây là căn cứ thực tiễn để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi cán bộ, đảng viên.
"Cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội không chỉ là những trí thức bậc cao, xuất sắc về chuyên môn mà còn phải là những cán bộ, công dân gương mẫu, có tư tưởng chính trị vững vàng; luôn nuôi dưỡng lý tưởng, khát vọng cống hiến, tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước và Thủ đô" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.  
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, Đại học Quốc gia Hà Nội cần tiếp tục phát huy kết quả, thành tích đã đạt được, thực hiện tốt vai trò là nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, sau đại học và nghiên cứu phát triển khoa học, công nghệ của quốc gia. Trong đào tạo, cần tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0. Trong hoạt động khoa học và công nghệ, phải thực sự là trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ lớn, hàng đầu đất nước; tham gia tích cực vào “Mạng lưới sáng kiến Hà Nội” sẽ được thiết lập trong thời gian tới. 
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo T.Ư, TP tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Ngoài ra, Đại học Quốc gia Hà Nội cần phát triển theo mô hình đại học kiểu mới hiện đại, có cơ chế tự chủ cao và hệ thống quản trị tiên tiến. Đồng thời, cần phải có biện pháp, giải pháp cụ thể, hết sức căn cơ để tăng cơ cấu và tỷ lệ cán bộ khoa học trình độ cao. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi có tầm ảnh hưởng quốc tế nhằm sớm phát triển thành Đại học nghiên cứu tiên tiến có uy tín trong khu vực và trên thế giới.Đánh giá cao việc mục tiêu đến năm 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội quyết tâm lọt vào nhóm 500 trường đại học hàng đầu thế giới, Bí thư Thành ủy cho rằng, để đạt được mục tiêu này, Đại học Quốc gia Hà Nội cần chủ động, tích cực phát huy hết tiềm năng, thế mạnh để tăng cường các nguồn lực tài chính thông qua các hoạt động hợp tác, liên kết trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức ở trong nước, quốc tế. Đồng thời, năng động tìm kiếm và huy động các nguồn vốn từ xã hội để đầu tư mở rộng cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị, phát triển cơ sở học liệu và thực thi các chính sách đột phá để đãi ngộ, trọng dụng, nâng cao thu nhập của cán bộ, viên chức, người lao động.
Với tư cách là một Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy mong muốn, Đại học Quốc gia Hà Nội cần có nhiều đóng góp hơn nữa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác, trình độ chuyên môn cho đội ngũ quản lý các cấp; tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên THPT của TP. Đặc biệt, tham gia xây dựng và triển khai các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, GD&ĐT, KHCN, xây dựng chiến lược, quy hoạch, quản lý đô thị và giải pháp xây dựng Hà Nội trở thành TP xanh, thông minh, hiện đại. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô, chuyển giao các kết quả nghiên cứu, ứng dụng giải quyết các vấn đề cấp thiết như: Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng không khí, an ninh nguồn nước…
"Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phát triển về mọi mặt để sớm trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến, một trung tâm đại học, sau đại học, nghiên cứu và chuyển giao tri thức ngang tầm khu vực, quốc tế" - Bí thư Thành ủy khẳng định.