Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên

Phương Đoàn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Ngày 11/12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới sự và phát biểu chỉ đạo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Tham dự Đại hội nngoài 1.000 thanh niên ưu tú đại diện cho thanh niên Việt Nam, còn có hơn 400 đại biểu khách mời gồm các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư và các địa phương. Đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động; các cựu cán bộ Hội; cán bộ Hội tiêu biểu, thanh Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực... 
  Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong khai mạc Đại hội. 
Phát biểu khai mạc phiên trọng thể, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII là ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam; là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn đoàn kết các tầng lớp thanh niên, là diễn đàn, tiếng nói và hành động của thanh niên Việt Nam. "Những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của thanh niên Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức trẻ vì Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh và văn minh"- Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm trình bày Báo cáo tại Đại hội 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm, 5 năm qua, công tác Hội và phong trào thanh niên đã có những chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tiếp tục được chú trọng. Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN cũng chỉ ra một số hạn chế, yếu kém của Hội trong 5 năm qua đồng thời chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém.
Các đại biểu dự Đại hội

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm cũng cho biết. mục tiêu công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 – 2024 là, xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, có bản lĩnh, tin tưởng vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, là những công dân tốt; có ý thức kỷ luật, sống có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái; chủ động học tập, có khát vọng vươn lên, lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp; hiểu biết về lịch sử, văn hoá, truyền thống đất nước; có đạo đức, lối sống văn minh, sức khỏe, kỹ năng, năng lực làm việc, tư duy độc lập, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, biết làm; chủ động hội nhập quốc tế. Xây dựng tổ chức Hội LHTN Việt Nam thực sự vững mạnh, có năng lực tập hợp, đoàn kết rộng rãi các đối tượng thanh niên, thực hiện tốt vai trò đồng hành với thanh niên, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm thay lời Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, thanh niên nhận thức sâu sắc về vai trò của tuổi trẻ trước vận mệnh của đất nước, từ đó nâng cao lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tích cực vun đắp hoài bão, lý tưởng, hăng hái hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện phong trào mà Đại hội đề ra.
Phát biểu với Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấm mạnh, Đại hội là sự kiện trọng đại của những người trẻ tuổi nước nhà, giàu lòng yêu nước, trách nhiệm, sáng tạo và tràn đầy hoài bão, mơ ước.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội
Chúc mừng những thành tích công tác Hội và phong trào thanh niên đạt được trong thời gian qua, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, tiếp nối truyền thống dân tộc và các thế hệ cha anh, thanh niên Việt Nam hôm nay tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng triệu thanh niên đang tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải cho xã hội, làm giàu cho bản thân, gia đình. Đó là những chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo, bảo đảm trật tự trị an cho đất nước bình an. Đó là những trí thức trẻ, học sinh, sinh viên say mê học tập, nghiên cứu khoa học, tích lũy tri thức để lập thân, lập nghiệp. “Chúng ta tự hào về những bạn trẻ đã giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học, thi tay nghề, các giải thể thao, nghệ thuật quốc tế và khu vực... đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới” - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.
 Các đại biểu là cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trong và ngoài nước
Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, với tư cách là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên, Hội LHTN Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, kết hợp hài hòa hơn giữa nhiệm vụ chính trị của tổ chức và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Thông qua các phong trào, những hoạt động thiết thực, đã tạo dấu ấn trong xã hội, sức hút của Hội đối với thanh niên được nâng lên, niềm tin của thanh niên và xã hội dành cho Hội được củng cố; uy tín và vị thế của Hội được nâng cao; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng. Với phương thức tập hợp đa dạng, tổ chức Hội các cấp đã tăng cường tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư, kết nối các nhóm thanh niên tình nguyện, vận động thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ tham gia các hoạt động do Hội tổ chức...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của thanh niên, công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay. Đồng thời đề nghị, trong nhiệm kỳ tới các phong trào, chương trình hành động của Hội LHTN Việt Nam cần tập trung phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên.

Các cấp Hội cần quyết liệt trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, kiên trì mục tiêu “Đoàn mạnh, Hội rộng”, ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức hoặc hoạt động của Hội. Các hoạt động của Hội cần thiết thực, giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất và năng lực; cống hiến và hưởng thụ; lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân, để thanh niên tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, việc tổ chức hành động cần chọn điểm, nhân rộng, tập trung vào những nội dung trọng tâm với những việc làm cụ thể; phù hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên; khơi dậy, phát huy khát vọng, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên, để mỗi gia đình yên tâm, phấn khởi khi con em được tham gia các hoạt động của Hội sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng lưu ý, thanh niên cần nhận thức rõ, bên cạnh mặt tích cực, công nghệ thông tin đã và đang tác động mạnh đến thanh niên. internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu. Các cấp bộ hội cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu, trên cơ sở đó, tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống. Đồng thời, các cấp Hội cần triệt để khai thác mặt tích cực của internet, mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp thanh niên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong thanh niên, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Bí thư lưu ý một số vấn đề mà các cấp Hội cần tập trung trong thời gian tới như: chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ Hội...

 Đại hội đã công bố và trao tặng 16 công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho thanh niên 16 dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10 nghìn người tại Việt Nam.
 

Trước thêm Đại hội VIII, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã công bố 10 sự kiện, chương trình tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2014 - 2019 gồm: Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi"; Chương Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” ; Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” ; Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” ; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; Chương trình “Tháng Ba biên giới” . Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”; Chương trình “Nhà bán trú cho em” và “Trường đẹp cho em”; Chương trình “Khát vọng trẻ”; Liên hoan “Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện” toàn quốc.

Trước đó, trong phiên thứ nhất (chiều 10/12) Đại hội đã hiệp thương chọn cử Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 25 anh, chị; giới thiệu Đoàn Thư ký Đại hội gồm 5 anh, chị; thông qua chương trình hoạt động Đại hội; dự thảo Quy chế Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII; nghe chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng.