Đại hội Đảng cộng sản Cuba bàn nhiều về cải cách

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Diễn ra từ 16 - 19/4, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba lần này bàn nhiều đến cải cách kinh tế và cải cách chính trị.

Đại hội Đảng cộng sản Cuba bàn nhiều về cải cách - Ảnh 1
Đại hội lần này được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 55 năm Cuba tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc Cách mạng 1959. Tại Đại hội, 1.000 đại biểu chính thức và 280 khách mời đã tham dự phiên toàn thể đầu tiên để nghe Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành T.Ư khóa VI và bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Chủ tịch Cuba Raul Castro.
Chủ tịch Cuba Raul Castro điều hành đại hội.
Theo chương trình nghị sự, Đại hội sẽ thảo luận theo nhóm trong 4 phiên chuyên đề về Định nghĩa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa của Cuba; Kế hoạch phát triển tới năm 2030; Đánh giá việc triển khai các Chủ trương được Đại hội VI thông qua và cập nhật các đường lối này cho 5 năm tới; và Tổng kết tình hình thực hiện các Mục tiêu công tác Đảng.
Đại hội Đảng cộng sản Cuba bàn nhiều về cải cách - Ảnh 2
Trong 2 ngày cuối, các đại biểu sẽ quay lại họp phiên toàn thể để bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới và dự lễ bế mạc ngày 19/4, ngày kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Girón – nơi quân và dân Cuba đã đập tan đạo quân lính đánh thuê do Mỹ yểm trợ đột kích bãi biển Girón, phía Nam Cuba.
Đại hội Đảng cộng sản Cuba bàn nhiều về cải cách - Ảnh 3
Diễn ra trong bối cảnh Cuba đang chuyển mình cải cách kinh tế theo định hướng thị trường, người dân nước này kỳ vọng Đảng Cộng sản Cuba sẽ có nhiều quyết sách để đẩy nhanh tốc độ cải cách kinh tế. Đặc biệt, người dân Cuba mong chờ sớm thống nhất hai đơn vị tiền tệ của đất nước (Peso Cuba dùng trong giao dịch nội địa, Peso Cuba chuyển đổi dùng trong giao dịch quốc tế) và chấm dứt tình trạng độc quyền nhà nước trong nhập khẩu và xuất khẩu.

“Kế hoạch cải cách kinh tế cần phải được thực hiện nhanh chóng hơn nữa. Các chính sách, các thay đổi của kinh tế thế giới diễn ra hằng ngày, chúng ta phải chuyển mình cho phù hợp. Cuba cần phải bước lên con tàu kinh tế thế giới” - ông Wilson Batista, đảng viên Đảng Cộng sản Cuba gửi gắm kỳ vọng.
Chủ tịch Raul Castro phát biểu tại Đại hội.
Chủ tịch Raul Castro phát biểu tại Đại hội.
Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Castro cũng cho rằng, Hiến pháp nên được sửa đổi để đáp ứng "kỷ nguyên hiện đại hóa mới" và để đề ra những giới hạn về nhiệm kỳ đối với các nhà lãnh đạo chính trị. Ông nêu rõ: "5 năm tiếp theo sẽ mang tính quyết định đối với đất nước của chúng ta và chúng ta đưa ra một chính sách mang tính hệ thống nhằm đổi mới tất cả các quan chức đảng và chính phủ."

Chủ tịch Castro đã đề cử tất cả những nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu đủ điều kiện để được bầu lại cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, sau đó từ nhiệm để mở đường cho những thế hệ trẻ hơn. Đồng thời đưa ra giới hạn độ tuổi để được vào Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần