Đại hội Hội Nhà báo TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Báo chí Thủ đô là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ

Thủy Tiên - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 25/7, Đại hội đại biểu Hội Nhà báo TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc.

Tham dự Đại hội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; cùng 135 đại biểu chính thức.
 Các đại biểu tham dự Đại hội. 
Phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết các nhà báo
Những năm qua, Hội Nhà báo TP đã phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo cùng các cơ quan báo chí Hà Nội thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và TP, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của Đảng bộ TP Hà Nội.
Về công tác tuyên truyền, Hội Nhà báo TP và 20 cơ quan báo chí Thủ đô đã phản ảnh chân thực và kịp thời mọi lĩnh vực, tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, các sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước, nêu bật những thành tựu kinh tế - xã hội. Báo chí Thủ đô đã tích cực tham gia giải quyết các điểm nóng, những vấn đề gây bức xúc mà dư luận xã hội quan tâm; tuyên truyền và làm lan tỏa gương “Người tốt - Việc tốt”, những nhân tố mới, tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực hoạt động gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao tặng bức trướng của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho Hội Nhà báo TP Hà Nội. 
5 năm qua, Hội Nhà báo TP tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các giải báo chí như: Giải Báo chí Ngô Tất Tố, Giải Báo chí về gương Người tốt, việc tốt hằng năm với sự tham gia của đông đảo các nhà báo - hội viên không những của các cơ quan báo chí TP mà còn của cả các báo, đài T.Ư, ngành đóng trên địa bàn. Đặc biệt, ba năm từ 2018-2020, Hội đã thực hiện tốt công tác phối hợp triển khai thực hiện thành công 02 giải báo chí của Thành ủy tổ chức hàng năm, đó là: Giải Báo chí về Xây dựng đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Giải Báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Bên cạnh đó, Hội Nhà báo TP, các liên chi hội, chi hội đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ theo các chuyên đề, chuyên ngành, cập nhật thông tin, kiến thức mới; tổ chức các chuyến đi tác nghiệp thực tế viết bài tại cơ sở trong và ngoài TP; giao lưu, toạ đàm, hội thảo, trao đổi nghiệp vụ với Hội Nhà báo các tỉnh TP bạn…
Xây dựng đội ngũ người làm báo vững vàng bản lĩnh, đạo đức, trình độ cao
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp của Hội Nhà báo TP và báo chí Thủ đô vào thành tựu chung của Hà Nội. Đồng thời nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn luôn tin tưởng, quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển, hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình. Thường trực Thành uỷ luôn đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của các cơ quan báo chí Thủ đô, tin tưởng Hội Nhà báo TP Hà Nội và người làm báo Thủ đô phát huy tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo để xứng đáng với vai trò “chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng”, xứng đáng với sự tin cậy của bạn đọc Thủ đô và cả nước.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo Đại hội. 
Lưu ý những thách thức, khó khăn cần phải vượt qua trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng Hội Nhà báo TP Hà Nội quan tâm để xác định nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp.
Theo đó, Hội Nhà báo TP cần quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Nghị quyết Trung ương 5 khoá X “Về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới”. Song song với việc tiếp tục phát huy hiệu quả của báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, báo chí Thủ đô cần chú trọng hơn nữa việc phát hiện, cổ vũ, biểu dương người tốt việc tốt, các nhân tố mới, các điểm hình tiên tiến, các mặt tích cực của đời sống xã hội. Trước mắt, Hội Nhà báo TP cần làm tốt nhiệm vụ tập hợp đội ngũ, khích lệ, động viên, góp ý để báo chí Thủ đô làm tốt công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội XVII Đảng bộ TP, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng kỷ niệm, các ngày lễ lớn trong năm 2020.
Hội tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức hội nhà báo các cấp; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, phấn đấu để có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc đạt Giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí khác; khắc phục những hạn chế trong hoạt động nghiệp vụ; tăng cường tổ chức các hoạt động sinh hoạt nghiệp vụ, chính trị tư tưởng.
“Báo chí Thủ đô phải thực sự trở thành cầu nối giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước với Nhân dân, cổ vũ Nhân dân Thủ đô và cả nước thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, động viên khích lệ Nhân dân tham gia các công việc của đất nước, của Thủ đô một cách sáng tạo, hiệu quả” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
Hội cần xây dựng và hoàn thiện cơ chế phối hợp hoạt động giữa tổ chức hội với các cơ quan quản lý và các cơ quan báo chí. Cần chú trọng hơn nữa tới nhiệm vụ xây dựng tình đoàn kết, tập hợp hội viên, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện những quy định về đạo đức người làm báo để xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao.
Ngoài ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý Hội tiếp tục thường xuyên đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cả về chính trị và về nghiệp vụ cho các nhà báo, hội viên bằng nhiều hình thức. Các hội viên cần thực hiện thật tốt 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, lấy đó làm “kim chỉ nam” trong hoạt động nghiệp vụ cũng như khi sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó, Hội làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo TP và T.Ư về chế độ, chính sách liên quan đến báo chí.
 Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội. 
Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ, những kết quả toàn diện của Hội Nhà báo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt, qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, sở, ngành; chất lượng hoạt động Hội Nhà báo TP Hà Nội có sự chuyển biến rõ nét, vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội được nâng lên, tổ chức Hội được củng cố và đi vào hoạt động có nền nếp; phương thức hoạt động Hội đổi mới thiết thực hơn, hiệu quả hơn.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, Hội Nhà báo TP cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Hội nhà báo theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, tinh thần năng động sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo TP Hà Nội; tăng cường cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà báo TP với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin-Truyền thông để chỉ đạo, quản lý báo chí, quản lý đội ngũ những người làm báo.
Ông Tô Quang Phán tái cử Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Đại hội đã bầu BCH Hội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 người; bầu Ban kiểm tra khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 3 người; Bầu đại biểu đi dự Đại hội XI – Hội Nhà báo Việt Nam gồm 21 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết.
Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội Nhà báo TP Hà Nội khóa VII, ông Tô Quang Phán đã tái cử chức danh Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025; các ông: Kiều Thanh Hùng, Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Minh Đức trúng cử chức danh Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 – 2025.