Đại sứ Anh chính thức lên tiếng vụ 39 thi thể người nhập cư nghi có người Việt

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Gareth Ward cho biết đã trực tiếp làm việc với Bộ Công An Việt Nam liên quan tới vụ việc, đồng thời chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Thông cáo của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh Gareth Ward cho biết: “Ngày hôm nay (28/10/2019), tôi đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch mới xảy ra gần đây tại Essex, Anh, nơi 39 thi thể đã được tìm thấy trong thùng xe tải. Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu”.

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh Gareth Ward

Đại sứ khẳng định: “Dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ. Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng”.

Ông cũng cho biết đã cùng Bộ Công an đã bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân.

“Như cảnh sát Anh đã giải thích với người đồng cấp của tôi – Đại sứ Việt Nam tại London, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn”, theo Thông cáo.

Kết thúc thông cáo, Đại sứ khẳng định: "Vương quốc Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác. Chúng tôi sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương." 

Ngày 23/10, một chiếc xe tải với 39 thi thể đã được tìm thấy tại hạt Essex, đông bắc Thủ đô London, Anh. Các nạn nhân trên xe lúc đầu được cho là mang quốc tịch Trung Quốc tuy nhiên, cảnh sát sau đó đã chuyển hướng điều tra, nghi ngờ có nạn nhân là người Việt Nam trong số này.