Đại sứ Australia:Hà Nội có tiềm năng trở thành trung tâm giáo dục khu vực

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski.

Đại sứ Andrew Goledzinowski bày tỏ vui mừng khi được nhận nhiệm vụ tại Hà Nội. Trong ấn tượng của ông, Hà Nội là “một thành phố đáng sống và tuyệt vời”. Đại sứ Australia cũng đánh giá cao những sự kiện giao lưu do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hà Nội (HAUFO) tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski.

Nhận định quan hệ Việt Nam – Australia đã và đang phát triển mạnh mẽ,  Đại sứ đánh giá cao các hợp tác hiệu quả vừa qua giữa Australia và Hà Nội, nhất là trong những lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch, trao đổi đoàn cấp cao…

Theo Đại sứ, sắp tới phía Australia sẽ tổ chức gala “Hương vị Australia” tại Hoàng Thành Thăng Long nhân dịp chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong tới Hà Nội. Đại sứ nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa, là dịp quý báu góp phần quảng bá cho sản phẩm Australia và giao lưu văn hoá với Việt Nam và dự kiến có khoảng 1.000 khách mời cùng người dân. 

Với tinh thần đó, Đại sứ Australia kỳ vọng, chính quyền TP sẽ đồng hành, tạo điều kiện để sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp. Đại sứ cũng cam kết, công tác tổ chức sẽ được triển khai theo tiêu chí giao lưu trao đổi văn hóa Việt Nam - Australia cũng như tôn vinh giá trị, nét văn hoá, giá trị lịch sử của di tích Hoàng Thành Thăng Long nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Andrew Goledzinowski cũng đặt mục tiêu thu hút, tìm cách kết nối các trường, cơ sở giáo dục chất lượng cao hoạt động, hợp tác với Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung nhằm đem lại giáo dục tiên tiến với chi phí hợp lý không chỉ cho sinh viên của Việt Nam, mà cả sinh viên các nước khác trong khu vực. Kỳ vọng có thể đưa Hà Nội trở thành một trung tâm giáo dục của khu vực, Đại sứ Australia khẳng định: “Tôi muốn nhìn thấy sinh viên các nước tới Việt Nam và chọn trường học Australia”.

Cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Andrew Goledzinowski, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đánh giá cao những hỗ trợ từ phía Australia dành cho Thủ đô Hà Nội thời gian qua, nhất là về giáo dục, đặc biệt là đào tạo về tiếng Anh cho học sinh của Thủ đô.

Người đứng đầu UBND TP cũng đề xuất Australia xem xét tăng cường số lượng học sinh Việt Nam tới Australia học tập, thậm chí xem xét cử giáo viên từ Australia sang đào tạo ngay tại Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP Trần Sĩ Thanh cũng gợi mở một số xu hướng hợp tác giữa Hà Nội và Australia, như xem xét tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác thương mại, giáo dục, du lịch, khai khoáng... trong bối cảnh tiềm năng còn nhiều đặc biệt người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng rất ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp từ Australia. Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn hai bên thời gian tăng cường gặp gỡ, trao đổi để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác.

Nhất trí với những chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh. Đại sứ Australia bày tỏ tin tưởng hợp tác kinh tế hai bên sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đọc tiếp