"Đại sứ Du lịch không cần bằng đại học"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế quy chế không yêu cầu Đại sứ Du lịch là người phải tốt nghiệp đại học.

Ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - cho biết, Cục đang giữ bản sao bằng đại học cũng như giấy tờ chứng nhận cha Lý Nhã Kỳ là liệt sĩ. Tuy nhiên, theo ông Tình, quy chế không yêu cầu Đại sứ Du lịch là người phải tốt nghiệp đại học nên không cần trình ra.
 
Ngày 21/9, Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn) được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch đầu tiên của Việt Nam. Quyết định này nhận được những phản ứng thiếu tích cực, bắt nguồn từ những điều tiếng quanh cuộc sống riêng tư của nữ diễn viên sinh năm 1982. Bên cạnh đó, người đẹp còn bị nghi ngờ là khai man bằng cấp và nhân thân mập mờ thiếu nhất quán. Trong buổi họp tổng kết hoạt động 9 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sáng 7/10 tại Hà Nội, đây là vấn đề được báo giới quan tâm đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - đơn vị đề cử Lý Nhã Kỳ cho biết, hồ sơ lý lịch tự khai của Lý Nhã Kỳ đã có sự xác nhận của chính quyền địa phương nơi cô sinh sống. “Trong đó ghi cha cô Lý Nhã Kỳ là ông Trần Ngọc Lý, mẹ là người Thái Bình, không phải người có hai dòng máu. Trong tay chúng tôi có cả bằng Tổ quốc ghi công ghi ông Trần Ngọc Lý từng là bộ đội rừng Sác. Năm 2005, ông Trần Ngọc Lý mất do vết thương chiến tranh tái phát. Năm 2006, ông được truy tặng bằng liệt sĩ do Thủ tướng Phan Văn Khải ký” - ông Tình khẳng định. Theo ông, việc kiểm tra nhân thân của Lý Nhã Kỳ phải dựa vào văn bản xác nhận của chính quyền địa phương chứ không dựa vào tin đồn.
 
Ông Nguyễn Văn Tình cũng khẳng định, trong quy chế bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam công bố hôm 20/9, không đặt ra vấn đề bằng cấp. Ông Tình viện dẫn trường hợp trên thế giới, một người gù không đi học nhưng do có nhiều tài năng đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch. Tuy nhiên, theo ông Tình, trong hồ sơ lý lịch của Lý Nhã Kỳ gửi lên Bộ, có bản sao bằng tốt nghiệp của một trường đại học tại Đức.

Ban đầu, ông Tình khẳng định, ông đang cầm trong tay bản sao bằng đại học của Lý Nhã Kỳ. Khi phóng viên yêu cầu ông cho xem bản sao này, ông Tình trả lời: “Chúng tôi có bản sao nhưng do quy chế không yêu cầu có bằng đại học nên không có lý do gì để trình ra”. Tuy nhiên, nhiều người tham dự cuộc họp báo cho rằng, có thể quy chế không yêu cầu Lý Nhã Kỳ có bằng đại học nhưng việc một người nắm giữ trọng trách lại không trung thực là điều không thể chấp nhận và đòi phải có bằng chứng xác thực. Ông Tình nhấn mạnh: “Chúng tôi không có trách nhiệm để trả lời ở đây. Bằng cấp thế nào mời những người quan tâm lên gặp anh Hoàng ở Cục xúc tiến Du lịch để xem”.

Tại buổi họp báo, ông Tình cho biết, việc chọn đại sứ đã được quyết định từ 3 tháng trước khi đưa ra quy chế. Trước khi đưa ra quyết định chọn Lý Nhã Kỳ, Cục đã cân nhắc nhiều gương mặt nổi tiếng khác nhưng người bị hạn chế vì không biết tiếng Anh, có người tiếng Anh tốt như ca sĩ Hồng Nhung thì lịch diễn kín mít, không có thời gian cho các hoạt động quảng bá. Trong khi đó, Lý Nhã Kỳ là người thông thạo tiếng Anh, tiếng Đức và nhiệt tình với công việc.
 
"Đại sứ Du lịch không cần bằng đại học" - Ảnh 1
 
Ông Nguyễn Văn Tình trả lời báo giới trong buổi họp báo sáng 7/10.

Ông Tô Văn Động - người phát ngôn của Bộ nhìn nhận, Lý Nhã Kỳ là một vị đại sứ bản lĩnh, vấp phải nhiều phản đối nhưng đã vượt lên để bắt tay ngay vào công việc. Hôm nay (7/10), Lý Nhã Kỳ đã bay sang Hong Kong cùng đoàn đại biểu của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch dự hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Đông Á. Tại đó, Lý Nhã Kỳ sẽ tổ chức buổi tiếp tân gồm hơn 20 nhà đầu tư du lịch và giới truyền thông Hong Kong để kêu gọi phát triển du lịch Việt Nam. Tiếp đó, Lý Nhã Kỳ sang Philippines để làm nhiệm vụ tương tự và quay về cùng Đoàn thanh niên vận động học sinh sinh viên trong cả nước bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan mới của thế giới.

Đại diện lãnh đạo Bộ đề nghị báo giới và công chúng hãy để Lý Nhã Kỳ làm nhiệm vụ của mình. Nếu sau này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lý Nhã Kỳ không đảm nhiệm được nhiệm vụ hay có gì không xứng đáng, Bộ sẽ có trách nhiệm xử lý.
 
 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần