Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo RT, các tình tiết xung quanh cái chết đột ngột của nhà ngoại giao Đức vẫn chưa được công bố.

Bộ Ngoại giao Liên bang Đức ra thông báo hôm nay cho biết, ông Jan Hecker - Tân Đại sứ Đức mới được bổ nhiệm tại Trung Quốc, cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao, phụ tá thân cận của Thủ tướng Angela Merkel, đã qua đời ở tuổi 54.
Cụ thể, trong một tuyên bố ngắn trên website, Văn phòng Ngoại giao Liên bang cho biết: “Chúng tôi vô cùng đau buồn và thương tiếc về cái chết đột ngột của Đại sứ Đức tại Trung Quốc”.
Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker. Ảnh: Global Look Press
Theo RT, các tình tiết xung quanh cái chết đột ngột của nhà ngoại giao vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết Đại sứ Hecker có vẻ "vui vẻ và ổn định" trong một sự kiện tổ chức tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào tối 3/9 vừa qua. Theo báo South China Morning Post, ông Hecker vẫn có vẻ bình thường trong sự kiện đó và đã trò chuyện với rất nhiều khách khứa, bao gồm báo giới.
“Hiện giờ chúng tôi chỉ muốn chia sẻ cảm thông với gia đình và người thân của ông ấy,” Văn phòng Ngoại giao Liên bang Đức cho biết, đồng thời từ chối bình luận thêm.
Văn kiện ủy nhiệm của Đại sứ Hecker được chính quyền Trung Quốc chính thức chấp thuận chỉ hai tuần trước, vào ngày 24/8. Trong khi giới thiệu đại sứ thứ 14 của Đức tại Trung Quốc, đại sứ quán Đức cho biết mục tiêu chính của nhà ngoại giao là đảm bảo “sự phát triển lâu dài và ổn định của mối quan hệ Đức - Trung. Vì lợi ích của Nhân dân hai nước”.
Theo thông tin trước đó, Đại sứ Hecker đã tới Bắc Kinh vào ngày 1/8, nhưng với tư cách là thân tín - cố vấn chính sách đối ngoại của bà Merkel, theo lịch trình ông sẽ bay trở lại Đức và tiếp tục làm việc với Thủ tướng cho đến khi bà kết thúc nhiệm kỳ. Tuy nhiên, do “tình hình ngoại giao” phức tạp gần đây, có khả năng liên quan đến việc Taliban tiếp quản Afghanistan, Chính phủ liên bang đã quyết định “Đại sứ quán Đức tại Bắc Kinh phải đảm bảo công tác có hiệu quả cao” và quyết định để ông tiếp tục ở lại Trung Quốc.