Đại sứ Mỹ: Áp thuế cá da trơn không gián đoạn thương mại hai nước

Tú Anh - Ảnh: Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, quyết định áp thuế là hoạt động xem xét định kỳ của Mỹ, không làm gián đoạn việc xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ.

Liên quan đến vấn đề áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng cá da trơn gần đây, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong buổi họp báo ngày 26/3 khẳng định không có sự gián đoạn về thương mại. Theo đó, Việt Nam vẫn có sự tiếp cận hoàn toàn với thị trường Mỹ. Tính đến nửa đầu tháng 2/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 39,2 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2017.
 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trong buổi họp báo ngày 27/3.
Cũng theo Đại sứ Mỹ, quyết định này nằm trong các hoạt động rà soát thường xuyên, định kỳ của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó có mặt hàng phi lê cá da trơn.  
Về quan hệ thương mại, Đại sứ khẳng định Mỹ và Việt Nam có nhiều khía cạnh tích cực trong 20 năm qua với kim ngạch thương mại tương đương 52 tỷ USD cho đến nay, trong đó Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng hàng đầu của Mỹ.
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra quyết định cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR) thuế chống bán phá giá cá tra philê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam (giai đoạn từ ngày 1/8/2015 đến 31/7/2016) với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa của Việt Nam sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD đến 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát kể trên.
Hôm 19/3, Bộ Công Thương Việt Nam chỉ trích mức thuế này là "không khách quan" và "mang tính bảo hộ quá mức". Với mức thuế này, Việt Nam không hy vọng đạt được mục tiêu xuất khẩu ca tra 2-2,2 tỷ USD cho năm 2018 vì Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của loại cá này.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần