DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga - Thổ khẳng định quan hệ đồng minh không sứt mẻ sau vụ Đại sứ bị ám sát

Tú Anh (Theo Reuters)
20-12-2016 09:47
Kinhtedothi - Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vụ Đại sứ Nga bị ám sát không làm ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh..
Tin liên quan
Kẻ sát nhân là một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hết phiên làm việc. Hắn vừa hô “Đừng quên Aleppo” và “Allahu Akbar” vừa nổ súng.
 
Vụ ám sát Đại sứ Nga đánh dấu bước leo thang căng thẳng trong khu vực. Nguồn tin an ninh cho biết, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nói trên không trong phiên làm việc và một số nhân chứng khẳng định không có máy quét an ninh tại lối vào gallery. Kẻ tấn công ăn vận rất đàng hoàng, khiến không ai nghi ngờ, đứng đằng sau ngài Đại sứ khi ông bắt đầu phát biểu và bắn, theo một nhân chứng chia sẻ với Reuters.
Nga là đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và bắt đầu triển khai không kích hỗ trợ Syria tấn công phe nổi dậy từ tháng 9. Tuần trước, các lực lượng nổi dậy phía bắc thành phố đã bị đẩy lùi. Thổ Nhĩ Kỳ, mặt khác, lại bày tỏ kỳ vọng chính quyền ông Assad bị lật đổ. Ankara vẫn đang trong giai đoạn hàn gắn quan hệ với Nga sau khi quân đội nước này bắn rơi một chiến đấu cơ Nga tại Syria vào năm ngoái.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi vụ ám sát là nỗ lực làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) với Nga. Quan hệ hai bên vốn đã bị thử thách khi cùng tham gia chiến sự Syria.  Ông Erdogan cũng cho biết đã nhất trí sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tăng cường hợp tác chống khủng bố.
Tại một cuộc họp đặc biệt ở Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu tăng cường an ninh cho các phái đoàn Nga tại các nước và khẳng định, thủ phạm trong vụ tấn công trên phải bị trừng phạt.