Đại sứ quán Đức cấp xác nhận nơi sinh để xuất trình cùng hộ chiếu

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ quán Đức ngày 29/7 đã ra thông báo mới về việc cấp xác nhận nơi sinh để xuất trình cùng hộ chiếu, liên quan tới vướng mắc về việc cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam gần đây.

Cụ thể, thông báo nêu rõ: Hiện nay, các cơ quan chức năng của hai nước đang tích cực trao đổi để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P.

Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới. 
Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới. 

Trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây. Đại sứ quán sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

Trước đó, theo thông báo ngày 27/7 trên website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, có số sê-ri bắt đầu bằng chữ “P” sẽ không thể nộp hồ sơ xin visa.

Thông báo ngày 27/7 trên trang web Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. 
Thông báo ngày 27/7 trên trang web Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. 

“Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang. Không có nơi sinh thì không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt vì nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được”, công hàm ĐSQ Đức gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam có đoạn giải thích.

Thêm vào đó, hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp vào Đại sứ quán mà không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như một số hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy được lại không trùng khớp với nơi sinh thực sự. Do đó, những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn, theo công hàm.

Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và công an địa phương bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân có nhiều cải tiến so với hộ chiếu trước đây, đặc biệt là tính bảo mật, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ICAO do không thể làm giả.