Đại sứ Thụy Điển: Việt Nam có vai trò thương mại quan trọng trong ASEAN

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, Thụy Điển ngày càng coi trọng vai trò thương mại của Việt Nam trong khối ASEAN.

Ngày 26/4, Hội thảo Thúc đẩy xuất khẩu từ Việt Nam sang Thụy Điển và Liên minh châu Âu (EU) do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Công thương tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội nhằm hỗ trợ cộng đồng DN hiểu rõ thêm về các quy tắc và tiêu chuẩn có liên quan khi xuất khẩu sang thị trường Thụy Điển và châu Âu.
Đại sứ Thụy Điển: Việt Nam có vai trò thương mại quan trọng trong ASEAN - Ảnh 1
Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, kể từ năm 2013, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các đối tác thương mại của EU trong 10 nước thành viên ASEAN. Bên cạnh đó, EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Do vậy, hiệp định thương mại FTA Việt Nam - EU có hiệu quả sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế cả ở Việt Nam và châu Âu.
Ông Trần Ngọc Quân - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công thương cho biết, Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực từ 2018, mở ra các cơ hội cho DN Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu. Tuy nhiên, cạnh tranh trực tiếp với DN EU, Mỹ, DN Việt Nam sẽ phải đứng trước thách thức như đáp ứng hàng rào kỹ thuật của các nước về an toàn và chất lượng sản phẩm xuất khẩu.