Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật

Kinhtedothi - Triển lãm đã phần nào tái hiện được chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Sáng 27/4, tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thật”. Triển lãm do Hội khoa học lịch sử học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội và Hội Quán Di sản phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ.

 
Tượng sáp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Tượng sáp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mỹ thuật về hình ảnh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên công bố như: Những bức ảnh về Đại tướng do Đại tá - nhà báo Trần Hồng, nhà báo Nguyễn Đình Toán thực hiện; Tranh sơn dầu chân dung khổ lớn của họa sĩ Đặng Xuân Hùng; Tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Văn Tuân; Tranh cổ động của họa sĩ Hà Huy Lê; Các tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Trần Văn Thức, chân dung Đại tướng từ 6 vạn que diêm của bà nội trợ Ngô Thị Thục.

Điểm nhấn của triển lãm lần này là bộ vật phẩm gồm sáu hiện vật - tượng trưng cho 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ gồm: Tượng chân dung Đại tướng bằng đồng mạ vàng, huy hiệu Đại tướng và Điện Biên Phủ bằng vàng, vỏ đạn pháo 105mm thể hiện tác phẩm "Tự hào Việt Nam", tranh chân dung sơn dầu, bật lửa có khắc biểu trưng về Điện Biên Phủ và ấn phẩm đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Tất cả các tác phẩm được thể hiện sắc sảo, tinh tế theo cách riêng của mình đã phần nào tái hiện chân dung về cuộc đời và sự nghiệp “người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam”.

Anh Trần Thanh Tùng, thành viên Hội quán Di sản cho biết, mỗi tác phẩm trưng bày trong triển lãm nằm chung trong dòng chảy hiện thực “lãng mạn cách mạng” để công chúng yêu nghệ thuật dễ thưởng thức và suy ngẫm. Các tác phẩm đều là những đứa con tinh thần của tập thể các tác giả, mang những thông điệp đặc biệt về tài năng và nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua mỗi tác phẩm có thể thấy tình cảm của các tác giả dành cho Đại tướng.

Còn theo Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân, triển lãm là cơ hội giáo dục cho nhân dân, cho các thế hệ người Việt Nam về đạo đức, tài năng, sự đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đất nước, với dân tộc.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/5.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ