Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đắk Lắk: tuyên án 4 bị cáo sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại

Kinhtedothi- Ngày 23/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo liên quan đến vụ án sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại nhằm trục lợi.

Tại phiên tòa xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, 4 bị cáo đã bị đưa ra trước pháp luật. Đó là Trần Văn Thành (SN 1982) và Đào Văn Thái (SN 1973), cả hai cùng trú tại TP Hồ Chí Minh, cùng với Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) và Vũ Duy Tư (SN 1991), đều trú tại tỉnh Đắk Lắk.

Các đối tượng sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại tại thời điểm bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo cáo trạng, dù biết rõ hóa chất 6-Benzylaminopurine là chất cấm, không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhưng các bị cáo vẫn bất chấp để thực hiện hành vi phạm pháp.

Từ đầu năm 2024, Thành và Thái đã cung cấp hóa chất cấm này cho Tư và Hảo để sản xuất giá đỗ tại cơ sở của hai người này ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk. Việc sử dụng hóa chất này giúp giá đỗ phát triển nhanh, thân to mập, rễ ngắn và đặc biệt là tăng sản lượng, từ đó thu được lợi nhuận khổng lồ.

Cụ thể, Thành và Thái đã bán hóa chất giúp Tư sản xuất hơn 7.200 kg giá đỗ, trị giá hơn 168 triệu đồng. Đồng thời, Trần Văn Thành đã bán hóa chất 6-Benzylaminopurine cho Hào để sản xuất hơn 3.000 kg giá đỗ, trị giá hơn 70 triệu đồng. Tổng cộng, Thành đã thu lợi bất chính 6,36 triệu đồng và Thái thu lợi 2,5 triệu đồng từ việc bán hóa chất.

Hành vi coi thường pháp luật và sức khỏe cộng đồng của các đối tượng đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ vào ngày 15/12/2024.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra phán quyết nghiêm khắc dành cho các bị cáo. Trần Văn Thành bị tuyên phạt 4 năm tù. Vũ Duy Tư và Đào Văn Thái mỗi người phải nhận mức án 3 năm 6 tháng tù, trong khi Nguyễn Văn Hảo lãnh 1 năm tù. Tất cả đều cùng một tội danh: “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt bổ sung bị cáo Thành 30 triệu đồng và bị cáo Thái 20 triệu đồng. Đối với những người có liên quan trong việc phân phối giá đỗ ngâm hóa chất đến các siêu thị, cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục xem xét, xử lý sau.

Bản án này không chỉ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ chạy theo lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe người khác, mà còn khẳng định sự quyết liệt của pháp luật trong việc bảo vệ an toàn thực phẩm và quyền lợi của người tiêu dùng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Triệt phá nhóm đối tượng mua bán “cỏ Mỹ” tại Đà Nẵng: cảnh báo tình trạng sinh viên sa vào tệ nạn ma túy

Triệt phá nhóm đối tượng mua bán “cỏ Mỹ” tại Đà Nẵng: cảnh báo tình trạng sinh viên sa vào tệ nạn ma túy

04 Dec, 10:47 AM

Kinhtedothi - Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Đà Nẵng cho biết đã điều tra, làm rõ một nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy dưới dạng “cỏ Mỹ”, kịp thời ngăn chặn đường dây nhỏ lẻ nhưng có tính chất lôi kéo nhiều người tham gia, đặc biệt là sinh viên.

Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Trả ngày công lao động bằng… ma túy

04 Dec, 10:05 AM

Kinhtedothi - Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Sáng (SN 1987, trú tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai) và Hà Thị Phông (SN 1989, trú tại xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ