Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đắk Nông: sắp xét xử vụ án sụt lún khu công nghiệp Nhân Cơ

Kinhtedothi - Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đưa ra lịch xét xử vụ án liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) vào ngày 26/9/2024 tới đây.

Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ, được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào năm 2015. Với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, trong đó 875 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương, phần còn lại là ngân sách địa phương.

Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Liên danh Công ty Cổ phần Thái Sơn E&C, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Dương Đạt Gia Lai được chọn làm nhà thầu thi công.

Tường rào, đường dẫn và nhiều khối đất sụt lún nghiêm trọng trong dự án  khu công nghiệp Nhân Cơ .

Theo kế hoạch, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu thi công vào ngày 25/11-2015, dự án đã liên tục xảy ra sự cố sạt lở và sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và chất lượng công trình và đến nay vẫn kéo dài chưa có điểm kết.

Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ chậm tiến độ, kéo dài chưa có điểm kết.

Tháng 4/2020, công trình xảy ra sự cố sạt lở và sụt lún tại taluy âm với khối lượng lớn. Đến cuối tháng 9/2020, tình trạng sụt lún và sạt lở tiếp tục diễn ra và đến giữa tháng 10/2020, các sự cố nghiêm trọng lại xảy ra tại hai vị trí khác trong dự án. Các vết nứt tại khu xử lý nước thải và mặt đường, cùng với sụt lún bờ rào, đã làm gia tăng thêm thiệt hại.

Ngay sau khi các sự cố nghiêm trọng xảy ra, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân liên quan. Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 6 bị can là chủ doanh nghiệp, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông, cán bộ Sở Xây dựng Đắk Nông về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sụt lún nghiêm trọng vào năm 2020 khiến dự án phải dừng thi công để điều tra.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2014 đến tháng 7/2016, quá trình khảo sát, thiết kế cơ sở và khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công hạng mục "san nền và bảo vệ mái dốc" thuộc dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ có nhiều sai phạm.

Bị đưa ra xét xử có ông Đặng Gia Dũng, cựu giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông và ông Hồ Sĩ Điệp, cựu phó giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông được xác định thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, chỉ đạo cán bộ của sở thực hiện thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công hạng mục san nền và bảo vệ mái dốc dự án này.

Ông Đặng Thái Sơn (39 tuổi, cựu Giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil) do có sai phạm khi được phân công chủ trì thẩm định bản vẽ thi công, dự toán công trình.

Ông Phạm Văn Cửu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt (đơn vị trúng thầu thiết kế) với vai trò chủ nhiệm đồ án và Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng thiết kế 1 Công ty Đường Việt (trụ sở tại TP Đà Nẵng) là người chủ trì thực hiện đã không đề xuất khảo sát nước ngầm để phục vụ công tác thiết kế.

Còn ông Trần Quốc Đạt - cựu trưởng phòng dự án 1, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông - không nghiên cứu pháp luật xây dựng, các tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng đối với công tác thẩm định, phê duyệt đề cương nhiệm vụ khảo sát.

Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp bắt giữ 2 đối tượng truy nã

Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp bắt giữ 2 đối tượng truy nã

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: khởi tố 7 đối tượng gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích

Đà Nẵng: khởi tố 7 đối tượng gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích

25 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố 7 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng bị bắt tạm giam, 3 đối tượng khác bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú về các tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”.

Đà Nẵng: đối tượng giết người sa lưới sau hơn 1 ngày lẩn trốn 

Đà Nẵng: đối tượng giết người sa lưới sau hơn 1 ngày lẩn trốn 

25 Dec, 02:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 25/12/2025, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an thành phố (CATP) Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ và thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Xuân Thường (SN 1997; trú xã Lập Thạch, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi giết người.

Phường Hoàng Liệt tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới

Phường Hoàng Liệt tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới

24 Dec, 09:34 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/12, tại trụ sở UBND phường Hoàng Liệt đã diễn ra hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật quan trọng của Quốc hội và TP Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, tổ trưởng dân phố, đại diện các tổ chức đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn.

Đà nẵng triệt phá đường dây “chạy án” liên quan vụ rửa tiền 67.000 tỷ đồng

Đà nẵng triệt phá đường dây “chạy án” liên quan vụ rửa tiền 67.000 tỷ đồng

24 Dec, 07:20 PM

Kinhtedothi - Thực hiện nghiêm mệnh lệnh của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp - Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1 tỷ đồng, liên quan đến vụ án rửa tiền đặc biệt nghiêm trọng có quy mô lên đến 67.000 tỷ đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ