Đảm bảo an ninh trật tự nhờ tổ tự quản

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 5 năm qua, các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” không những phát huy tốt vai trò nòng cốt trong nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, mà còn góp phần phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Thắt chặt gắn kết, tăng cường an ninh
Nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thanh (thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh) có 35 phòng và khoảng 70 công nhân thuê trọ. Hơn 5 năm qua, bà Thanh đã tham gia vào mô hình tổ tự quản do LĐLĐ huyện Đông Anh phát động.
 Các cá nhân, tập thể được LĐLĐ TP khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.
Kể từ đó, bất cứ thông tin gì của địa phương về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, bà Thanh đều nắm bắt và thông báo cho công nhân trọ. Đồng thời thường xuyên vận động các công nhân đi làm tạm trú tạm vắng, nhắc nhở họ tiêm phòng cho con...
Không những vậy, mỗi dịp lễ, Tết, bà đều thăm hỏi, động viên các công nhân. Qua đó, an ninh khu vực nhà trọ của bà được đảm bảo, không có hiện tượng mất tài sản, của cải, giữa bà và các công nhân đến trọ có sự gắn kết, tin tưởng hơn.
Phụ trách các tổ tự quản trên địa bàn xã, Phó Chủ tịch HĐND xã Hải Bối Nguyễn Văn Thiệu cho biết: Từ năm 2013, xã Hải Bối thành lập được 21 tổ tự quản với hơn 1.000 hội viên, đến nay đã có hơn 1.700 hội viên tham gia. Các tổ đã phối hợp với công an xã và Công an Đồn Bắc Thăng Long tổ chức thành lập đường dây nóng để chủ động trong phòng chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội có nguy cơ diễn ra tại nhà trọ công nhân.
Ngoài ra, tổ tự quản đã xây dựng tủ sách pháp luật tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân với trên 300 đầu sách, tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sự hào hứng, phấn khởi cho công nhân tham gia giao lưu thường xuyên.
Mô hình tổ tự quản cũng đã phát huy hiệu quả tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh - nơi được đánh giá là địa bàn phức tạp về quản lý hành chính.
Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến - Trưởng công an thị trấn Quang Minh cho biết: Thị trấn đã xây dựng 23 tổ tự quản với 450 thành viên là công nhân khu nhà trọ. Phát huy tính “tự phòng”, “tự quản”, từng thành viên đã chủ động phòng ngừa tội phạm, nhất là trộm cắp tài sản. Tại các mô hình tự quản, không xảy ra vụ việc phạm pháp hình sự, không có thành viên nào vi phạm pháp luật.
Trong 5 năm qua, các tổ tự quản đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt các vụ việc phát sinh ở cơ sở. Cụ thể, 155 vụ việc được hòa giải, giải quyết tại cơ sở; 35 vụ phạm pháp hình sự các tổ tự quản cung cấp thông tin, góp phần điều tra, làm rõ.
Đặc biệt, trên địa bàn có một số điểm tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, các tổ tự quản đã chủ động phối hợp, tuyên truyền vận động để Nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, đã vận động thành công các hộ gia đình bàn giao đất, tránh được việc cưỡng chế tốn kém và có thể gây phát sinh phức tạp.
Cần được nhân rộng 
Theo quy định, để thành lập được một tổ tự quản, nhà trọ đó phải có 20 phòng trở lên. Hiện trên địa bàn xã Hải Bối có hơn 230 phòng trọ nên số tổ tự quản đã tăng theo thời gian nhưng vẫn chưa đáp ứng được số lượng công nhân trọ. Đó cũng là thực tế chung tại một số địa bàn cơ sở có đông công nhân thuê trọ.
Vì vậy, Công đoàn cùng với công an cấp cơ sở cần tiếp tục rà soát, bổ sung, kiện toàn "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân", cũng như thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa phát hiện tội phạm, phát động phong trào xây dựng “nếp sống văn minh đô thị”.
Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nghiên cứu để hỗ trợ kinh phí hàng năm cho các hoạt động của tổ tự quản. Đồng thời, có chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các tổ trưởng, để tổ này phát huy hiệu quả, phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.
Theo thống kê của LĐLĐ TP, trong 5 năm qua, toàn TP đã xây dựng được 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với trên 20.000 công nhân lao động tham gia. Trong đó, 100% các tổ đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều tổ đã xây dựng được lịch sinh hoạt hàng tháng, quý, điển hình tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn, Gia Lâm, Đông Anh...