DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ

13-08-2014 17:55
Kinhtedothi - Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, Tổng Công ty vận tải Hà Nội có kế hoạch vận tải khách phục vụ dịp Quốc khánh 2- 9, ngày giải phóng Thủ đô 10-10, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch và các lễ hội.
Trên đây là một trong những yêu cầu của  UBND TP Hà Nội đối với Sở Giao thông Vận tải và các ngành liên quan tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.

TP yêu cầu Sở GTVT tập trung nâng cao chất lượng, đảm bảo người tham gia giao thông được thuận lợi, phấn đấu năm 2014 vận chuyển 480 triệu lượt hành khách; đồng thời, Công an Thành phố có trách nhiệm phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đi xe buýt. Sở Giao thông vận tải lập phương án, lộ trình đấu thầu trợ giá đối với 11 tuyến xe buýt (hiện nay đang không trợ giá) để mở rộng phục vụ về các vùng ngoại thành như Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ ... ; đồng thời có phương án, lộ trình sắp xếp các xe đang hoạt động trên tuyến để đảm bảo ổn định vận tải hành khách và việc làm của các doanh nghiệp và người lao động.

Kểm tra, sắp xếp quy hoạch mạng lưới vận tải khách liên tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, thống nhất đề xuất, báo cáo UBND Thành phố và dự thảo văn bản của UBND Thành phố gửi Bộ Giao thông vận tải trong tháng 8/2014.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải, như: tình trạng xe dù, bến cóc, các phương tiện vi phạm, cò mồi, chèn ép khách, vi phạm của các doanh nghiệp vận tải và vi phạm của các đơn vị phục vụ tại các bến xe; đồng thời, giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí trực tiếp phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm về các vụ việc xảy ra trên địa bàn mình.

Xử lý nghiêm tình trạng hoạt động taxi dù, taxi không đủ điều kiện kinh doanh cố định tại Hà Nội.

Kiểm tra, rà soát các trạm trộn bê tông trên địa bàn, thống nhất loại bỏ các trạm trộn sử dụng đất không đúng quy định; kiên quyết xử lý xe chở bê tông vi phạm quy định về an toàn giao thông như: đi vào đường cấm, chở quá tải, gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường...

Quy hoạch và xây dựng các bãi đỗ xe tĩnh theo quy hoạch, đầu tư có hiệu quả các bến, bãi đỗ xe gắn với các giải pháp tổ chức giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng. Tổng Công ty vận tải Hà Nội, Công ty Khai thác điểm đỗ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án: điểm đỗ xe Trần Nhật Duật hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 12/2014, điểm đỗ xe Nguyễn Công Hoan hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 1/2015;

Kiên quyết xử lý, thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ xe thu phí trái quy định.

Kiểm tra, rà soát các giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; Thống nhất phương án xử lý như bố trí người gác trực, bổ sung biển báo cụ thể tại các điểm. Khẩn trương hoàn chỉnh phương án chỉnh trang bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường khu vực xung quanh ga Hà Nội;

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các bến đò ngang, các phương tiện thủy chở khách trên sông và các khu du lịch;

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực sân bay Nội Bài, quản lý chặt chẽ hoạt động của các phương tiện nội bộ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Triển khai có hiệu quả công tác duy tu, duy trì cầu và đường, cầu đi bộ để thường xuyên đảm bảo an toàn, êm thuận tại các tuyến do Sở Giao thông vận tải quản lý; sửa chữa kịp thời các hư hỏng, vá ổ gà để đảm bảo đường êm thuận, cầu đường không xuống cấp, bổ sung sửa chữa kịp thời các biển báo, rào chắn, sửa chữa đèn tín hiệu, nắp hố ga, chú trọng trên các tuyến phố chính ...  Không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng gây nên.

Tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ hầm cho người đi bộ trên địa bàn Thành phố, sửa chữa, duy tu, đưa vào sử dụng theo đúng thiết kế, bố trí lực lượng bảo đảm trật tự, an ninh tại các hầm đường bộ này.

Kiểm tra, rà soát để xử lý nghiêm các vi phạm như trồng cột điện, cột thông tin, căng dây điện, dây thông tin gây mất an toàn giao thông; Có phương án đảm bảo an toàn giao thông (thường xuyên, đột xuất): Điều tra, khảo sát cụ thể để phân luồng giao thông hợp lý; nhất là tại các tuyến, điểm cục bộ có nguy cơ ùn tắc giao thông, mất an toàn giao thông để có phương án phù hợp thực tế; Giám sát chặt chẽ việc thi công, hoàn trả các công trình đào đường, đào hè theo giấy phép để đảm bảo tiến độ, chất lượng, đồng bộ, tránh lãng phí, an toàn, gọn sạch, không gây bụi bẩn trong Thành phố; Xử lý nghiêm các vi phạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ...; phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.
TAG: