Đảm bảo an toàn quyền lợi người gửi tiền

Chia sẻ

KTĐT - "Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có đầy đủ phương án để xử lý những hệ lụy trong quá trình tái cơ cấu, đảm bảo an toàn quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền" - đó là khẳng định của Thống đốc Nguyễn Văn Bình khi trả lời trên chuyên mục "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" của VTV tối 7/10.

Đảm bảo an toàn quyền lợi người gửi tiền - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo ông Bình, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện, cũng có nhiều thông tin thất thiệt, bóp méo quá trình tái cấu trúc để gây hoài nghi trong nhân dân, chùn bước trong cơ quan quản lý. Thống đốc khuyến cáo, người dân nên tin trưởng vào sự điều hành của NHNN.

Về việc có hay không lợi ích nhóm trong quá trình tái cơ cấu, ông Bình cho rằng, đã có một thời gian, hệ thống ngân hàng phát triển quá nóng trong khi các văn bản quy phạm pháp luật lại chưa theo kịp với sự phát triển này. Hệ lụy là xuất hiện lợi ích nhóm của một hoặc một nhóm cổ đông ngân hàng. Qua Thanh tra, NHNN phát hiện, có những ngân hàng chỉ do một hoặc một nhóm cổ đông chi phối.

NHNN xác định, lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu. Vì vậy, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt đấu tranh để loại bỏ rào cản này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần