Đảm bảo an toàn thực phẩm lễ hội Đền Và

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/2, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình ATTP tại Đền Và (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây).

Tại đây có 40 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống, qua kiểm tra bằng test nhanh một số thực phẩm tại 3 hộ kinh doanh ăn uống (gồm: bánh phở, bánh tẻ, tương ớt, giấm) đều không phát hiện có hàn the, phẩm màu độc hại; bát đũa tại đây cũng đảm bảo sạch sẽ. Tuy nhiên, do tính chất thời vụ nên các hàng quán được sắp xếp tạm bợ, dụng cụ chế biến thức ăn chín - sống dùng lẫn lộn. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, về lâu dài, chính quyền địa phương cần quy hoạch, sắp xếp lại các cơ sở kinh doanh ăn uống tại đây. Ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người sản xuất, địa phương cũng phải tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm những hộ vi phạm ATTP.

Lễ hội Đền Và diễn ra vào ngày 22/2 (tức 15/1 âm lịch), ông Hạnh yêu cầu, các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại đây phải đảm bảo giữ gìn ATTP ngay từ thời điểm trước, trong và sau lễ hội.

Trước đó, Cục ATTP vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tập trung thanh tra liên ngành về ATTP. Cục cũng đề nghị Ban tổ chức lễ hội, UBND địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, hệ thống nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về ATTP. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.