Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho học sinh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.410 trường học có bếp ăn tập thể, trong đó 1.087 trường học tự nấu ăn còn 323 trường liên kết ký hợp đồng với cơ sở dịch vụ ăn uống có giấy đăng ký kinh doanh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vừa qua 30 quận, huyện, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Y tế - Giáo dục kiểm tra được 100% các trường trên địa bàn. Kết quả, hầu hết các trường học có bếp ăn bán trú đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các bếp ăn tập thể đã được đầu tư, 94,5% các bếp ăn tập thể đảm bảo nguyên tắc một chiều, đủ nước sạch dùng trong chế biến thực phẩm, kho phương tiện bảo quản thực phẩm đảm bảo đúng quy định.

Hầu hết các trường có đủ dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm, có chế độ vệ sinh dụng cụ hàng ngày.100% nhân viên chế biến thực phẩm có trang phục riêng, tỷ lệ khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đạt 96,5%. Các trường đều ký hợp đồng với các cơ sở có tư cách pháp nhân cung cấp thực phẩm, có sử dụng nước uống đóng chai…

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như 11,6% số trường giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn đang hoàn thiện thủ tục xin cấp lại; 10-12% các trường chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc thực phẩm rau, thịt các loại; 7% cơ sở chưa xuất trình giấy kiểm dịch thú y, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm…

Để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới, ngành y tế cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, nguồn cung cấp thực phẩm cho nhà trường.