Đảm bảo chữ “an” cho người dân

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng: Trong 4 năm qua, chúng ta đã tập trung ổn định kinh tế vĩ mô thì đã đến lúc phải tăng trưởng. Giải pháp nào đạt tăng trưởng chính là mục tiêu các đại biểu quốc hội cần phải đưa ra trong Kỳ họp này.

Đảm bảo chữ “an” cho người dân - Ảnh 1
Ngày 20/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về các giải pháp để kinh tế tăng trưởng trở lại, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng: Trong 4 năm qua, chúng ta đã tập trung ổn định kinh tế vĩ mô thì đã đến lúc phải tăng trưởng. Giải pháp nào đạt tăng trưởng chính là mục tiêu các đại biểu quốc hội cần phải đưa ra trong Kỳ họp này.

Lần đầu tiên Quốc hội họp tại trụ sở mới, ông có suy nghĩ như thế nào trước những vấn đề đặt ra trong kỳ họp?

- Lần này, Quốc hội họp trong hội trường mới, đặc biệt, phòng họp mang tên Diên Hồng. Nói đến Hội nghị Diên Hồng là hội nghị hiến kế, đưa ra những giải pháp mới. Tôi có niềm tin là trong Kỳ họp Quốc hội này chúng ta sẽ nghe nhiều hơn những sáng kiến, giải pháp mang tính đột phá nhất cho đất nước phát triển hơn là nghe những phàn nàn trước đây về quá khứ, nói nhiều về tật xấu, lãng phí, tham nhũng.

Trong 4 năm nay, kinh tế chỉ tăng trưởng 5,6%, trong khi tiềm năng của chúng ta là tăng trưởng từ 7,5% trở lên và có những giai đoạn như 1995 - 1996 chúng ta tăng trưởng 9,5%, rồi giai đoạn 2005 - 2006, tăng trưởng 8,5%. Như vậy, đã đến lúc phải có sự đột phá, nhưng phải có cơ sở. Đó là, muốn tăng trưởng bền vững phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Tôi nghĩ, một trong những giải pháp quan trọng của Quốc hội là phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, phải đưa ra được những luật đi vào thực tiễn, phù hợp với nhu cầu đòi hỏi của nền kinh tế đang phát sinh. Như Luật Quản lý vốn DN phải làm sao gắn trách nhiệm của DN đóng góp vào sự tăng trưởng, nguồn thu của ngân sách; làm sao để đồng vốn được quản lý chặt chẽ, phát huy được hiệu quả.

Ông có suy nghĩ gì trước về mục tiêu tăng chất lượng sống mà cử tri đề cập tới?

- Người dân hiện nay quan tâm nhất là chất lượng cuộc sống. Muốn cải thiện được chất lượng cuộc sống thì chúng ta phải tăng trưởng mới có nguồn tài chính. Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thông qua vấn đề y tế chẳng hạn. Chúng ta không thể chấp nhận sự chậm trễ trong việc xây dựng các bệnh viên mới phù hợp và đáp ứng được nhu cầu người dân.

Trước Kỳ họp này, mỗi ĐB Quốc hội đều thể hiện tâm huyết của mình trước những điều cử tri gửi gắm, nhất là việc làm sao để nâng cao đời sống, phúc lợi của người dân cũng như chăm sóc tốt hơn cuộc sống người dân hiện nay, đảm bảo chữ "an": An toàn giao thông, an bình, an tâm trong sinh hoạt hàng ngày và làm sao đời sống người dân ngày càng phát triển.

Nhân đây, tôi cũng chia sẻ một con số về sự cải thiện giữa tăng trưởng kinh tế và đời sống người dân. Năm 1991, GDP đầu người của Việt Nam là 143 USD/năm và chúng ta đứng ở vị trí 184, thấp nhất thế giới. Đến năm 2012, GDP đạt khoảng 1.600 USD/người/năm, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 155 và năm 2013, GDP đạt bình quân 1.911 USD/người, đứng thứ 132. Như vậy, đã có sự cải thiện về thứ hạng.

Xin cảm ơn ông!