Đảm bảo cung ứng đủ nước sạch cho nhân dân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 21/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc với các Công ty nước sạch trên địa bàn về tình hình thực hiện kế hoạch cấp nước hè năm 2013.

 
Đảm bảo cung ứng đủ nước sạch cho nhân dân - Ảnh 1
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi làm việc với các công ty nước sạch trên địa bàn Hà Nội.  Ảnh: Anh Quý
 
Hiện nay, Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp nước cho 591.122 khách hàng thuộc quận  Ba Đình, Hoàn Kiếm Tây Hồ, Hoàng Mai... một số khu vực đô thị của các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn và một phần huyện Từ Liêm, Thanh Trì. 100% các quận cơ bản được cấp nước đủ, riêng 1 phần dân cư thuộc phường Phú Thượng, (quận Tây Hồ) đang tiếp tục thực hiện.

Công ty Nước sạch Hà Đông phục vụ 80.000 khách hàng, bao gồm (17/17 phường của quận) và 2 thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên), thị trấn Tân Hội (huyện Đan Phượng).

Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (sông Đà) phục vụ khoảng 100.000 khách hàng, gồm quận Thanh Xuân, phần lớn huyện Từ Liêm và Thanh Trì, một phần quận Cầu Giấy.

Công ty Cổ phần nước sạch Sơn Tây cấp nước cho thị xã Sơn Tây, thị trấn Phúc Thọ, Ba Vì và 1 xã huyện Thạch Thất.

Lý giải tình trạng mất nước cục bộ những ngày gần đây, các đơn vị cho biết, do từ ngày 1/5 đến nay, thời tiết nắng nóng, nhu cầu nước sạch tăng trên 15% so bình thường, trong khi nguồn dự trữ chỉ có 3%; nguồn nước mặt cung cấp của tuyến sông Đà đạt 42.000 m3/ngày đêm, mà nhu cầu cần là 60.000 m3/ngày đêm; nhu cầu sử dụng điện tăng 50% nên một số nhà máy nước cũng bị mất điện,  giảm sản lượng nước sản xuất… Đây là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng trên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, Công ty nước sạch Hà Nội cần phối hợp với các đơn vị chức năng, có giải pháp cấp đủ nước ngay cho nhân dân những nơi thiếu nước sạch sinh hoạt (nhân dân phản ánh qua báo chí). Chủ tịch khẳng định, trong những năm qua, với sự đầu tư của TP Hà Nội, 100% hộ dân ở đô thị được dùng nước sạch; khu vực nông thôn cũng có nhiều cải thiện và đang tiếp tục được quan tâm đầu tư…

Theo Chủ tịch, một vài sự cố nêu trên chỉ là kỹ thuật, yêu cầu các đơn vị, cần rà soát lại hệ thống mạng, bổ sung trạm bơm trung chuyển hoặc tăng áp nếu cần thiết. Trường hợp bất khả kháng phải cắt nước, thì các đơn vị cung ứng phải thông báo, công khai sớm cho người dân, cơ quan, đơn vị biết để chuẩn bị; những nơi mạng lưới cấp nước chưa tới thì phải cung cấp nước lưu động thông qua các xe tec...

Các công ty nước sạch phải thường trực 24/24h, có đường dây nóng để nhận thông tin phản ánh của người dân để có giải pháp xử lý; Sở Xây dựng cùng các công ty tăng cường kiểm tra kiểm soát chống lãng phí, thất thoát nước, nhất là trong mùa hè; vận động, tuyên truyền nhân dân sử dụng nước tiết kiệm.

Tại buổi làm việc, đại diện các công ty nước sạch đều phản ánh, giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố 4.000 đồng/m3 hiện nay là quá thấp. “1.000 lít nước sạch giá chưa bằng 1 chai nước lavi 5.000 đồng”, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội Nguyễn Như Hải viện dẫn và cho biết, trong khi sản xuất nước sạch theo cơ chế thị trường, mà vật tư, điện đều tăng…Ông cũng đề nghị TP nghiên cứu, sớm điều chỉnh giá nước sạch.

Chia sẻ những bất cập, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao Sở Tài chính nghiên cứu xem xét điều chỉnh giá nước vào thời gian hợp lý trong năm. Đối với nước sạch nông thôn, Sở Xây dựng và Công ty Nước sạch Hà Nội rà soát lại các dự án sử dụng nước mặt sông Đà, để làm cơ sở vay vốn với Ngân hàng Thế giới triển khai; Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính cân đối nguồn ứng vốn thông qua các quỹ của thành phố để tạo điều kiện đầu tư vào các dự án cấp bách cho khu vực nông thôn hiện chưa có nước sạch.