Đảm bảo tốt chính sách, chế độ, quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT
Kinhtedothi - Ngày 1/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I tổ chức Ngày hội Tuyên truyền tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (1/7).
Chương trình có sự tham dự của Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa; Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng; Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Nguyễn Mai Hương.

Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Ngày hội Tuyên truyền tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế. Ảnh: Trần Oanh.
Phát biểu tại Ngày hội Tuyên truyền tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết: Trong nhiều năm qua, toàn ngành BHXH Việt Nam luôn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao. Năm 2024, có trên 20,1 triệu người tham gia BHXH, tăng 9,45% so với năm 2023, đạt tý lệ 42,71% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHXH tự nguyện là trên 2,3 triệu người, tăng 20,5% so với năm 2023, đạt 4,9% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHYT là 95,56 triệu người, đạt tỷ lệ 94,29% dân số tham gia BHYT.
Năm 2024, BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả hàng trăm ngàn tỷ đồng chính xác, đầy đủ, kịp thời, thuận lợi cho trên 3,4 triệu người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng, trên 10 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH khác và trên 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, có nhiều trường hợp được Quỹ BHYT thanh toán hàng tỷ đồng. Chính sách BHYT đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, đặc biệt đối với người nghèo, người có bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo; tấm thẻ BHYT trở thành “phao cứu sinh” giúp người bệnh vượt qua khó khăn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2025, đã có trên 95,59 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với số chi khám chữa bệnh BHYT là trên 76,1 nghìn tỷ đồng.

Giám đốc BHXH Khu vực I Nguyễn Ngọc Huyến phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2025”.
Để đạt được kết quả đó, có sự đóng góp tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của các ngành, các cấp, trong đó có các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội. TP Hà Nội luôn là đơn vị đi đầu trong việc phát triển người tham gia và đảm bảo tốt chính sách, chế độ, quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức. Đó là nhận thức về vai trò của BHXH, BHYT nhiều địa phương, đơn vị và người dân còn chưa đầy đủ; việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhiều nơi hiệu quả chưa cao; việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của một số tổ chức, cá nhân còn chưa nghiêm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

Các đại biểu bấm nút phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2025”.
Để thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đề nghị BHXH Khu vực I tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân dễ hiểu, dễ nhớ và nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về tính nhân văn và lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT, coi đây là “chìa khóa” quan trọng để phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô.
BHXH Khu vực I tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT đầy đủ, kịp thời, chính xác. Đồng thời, BHXH Khu vực I chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT; coi đây là “trụ cột” quan trọng để tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn Thủ đô.

Để chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào đời sống, lan tỏa tính ưu việt và ý nghĩa nhân văn, những điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT, BHXH Khu vực I phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2025”. Giám đốc BHXH Khu vực I Nguyễn Ngọc Huyến cho biết, cuộc thi được tổ chức trong phạm vi TP Hà Nội, với sự tham gia của toàn thể công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, các DN trên địa bàn TP Hà Nội và công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đang thường trú, tạm trú trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông ngày BHYT Việt Nam 1/7, giúp chính sách BHXH, BHYT được dễ hiểu và gần gũi với người dân. Sau lễ phát động, Cuộc thi sẽ chính thức diễn ra, bắt đầu từ 9h00 ngày 2/7/2025 đến 9h00 ngày 13/7/2025.

Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trao tặng sổ BHXH, BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn phường Hà Cầu. Ảnh: Trần Oanh.
Nhân dịp Ngày BHYT Việt Nam cùng với Luật BHYT năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 với nhiều chính sách mới về mở rộng đối tượng, phạm vi chi trả và mở rộng quyền lợi cho người tham gia, BHXH Khu vực I tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Luật BHYT sửa đổi năm 2024 – Lợi ích của việc tham gia BHYT” với sự tham gia của Phó Giám đốc BHXH Khu vực I Nguyễn Thị Tám, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng và BS CKII Trần Liên Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
Các khách mời đã chia sẻ về những nội dung chính trong sự thay đổi của Luật BHYT năm 2024, ý nghĩa nhân văn của Luật BHYT năm 2024, ảnh hưởng trực tiếp của luật đối với những người dân tham gia khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện, ý nghĩa của những đối tượng được mở rộng tham gia BHYT, hiệu quả của chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh theo Nghị quyết 57 của Trung ương, những lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa trao tặng sổ BHXH, BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn phường Phú Lương. Ảnh: Trần Oanh.
Hàng năm, BHXH Khu vực I đã tổ chức trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Riêng năm 2024, BHXH Khu vực I đã trao tặng 1.068 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2025, BHXH Khu vực I đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các hội, đoàn thể trao tặng 329 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Với ý nghĩa đó, ngay tại Chương trình, BHXH Khu vực I đã trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.
BHXH Khu vực I khen thưởng các tập thể, cá nhân ngoài ngành có thành tích xuất sắc trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT để ngày càng có nhiều người dân, người lao động được tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.
Cũng trong chương trình, BHXH Khu vực I tổ chức Hội thảo Ghép tạng tại Việt Nam: Vai trò của BHYT và định hướng phát triển.

Giám đốc BHXH Khu vực I Nguyễn Ngọc Huyến tặng Giấy khen cho các đơn vị và cá nhân có sự đóng góp tích cực trong hoạt động tặng sổ BHXH, BHYT tới những người dân còn khó khăn. Ảnh: Trần Oanh.

Quy định mới tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện từ 1/7/2025
Kinhtedothi – Kể từ ngày 1/7/2025, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là tiền lương tháng, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 159/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Những khoản tiền làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 1/7/2025
Kinhtedothi – Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là tiền lương tháng, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.