Đảm bảo trật tự, giãn cách tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng hàng trăm người chen chúc xếp hàng trước cổng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (số 1 Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) để chờ xét nghiệm Covid-19 vào sáng 21/7, ngay chiều cùng ngày, đại diện quận Hoàng Mai, phường Đại Kim đã có buổi họp với lãnh đạo Viện nhằm đưa ra những biện pháp duy trì an ninh trật tự, tránh việc tụ tập đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Phạm Văn Hùng, hiện nay, nhiều tỉnh, TP lân cận yêu cầu người dân từ Hà Nội về phải có giấy xét nghiệm Realtime PCR kết quả âm tính với Covid-19. Xuất phát từ yêu cầu này, sáng 21/7, lượng người đến Viện xét nghiệm Covid-19 tăng lên đột biến nhằm có giấy chứng nhận âm tính virus SARS-CoV-2 để thông hành vận tải.
“Bình thường những ngày khác, chỉ phục vụ người đến tiêm vaccine thì chúng tôi thực hiện kiểm soát rất tốt việc giãn cách, thực hiện “5K”, khai báo y tế… Tuy nhiên với lượng người dân đến xét nghiệm tăng đột biến, khoảng 600 - 700 người như sáng nay nên dẫn đến ùn ứ và quá tải, bởi năng lực của Viện chỉ xét nghiệm được 300 - 350lượt/ngày. Do đó, Viện đã dán thông báo buổi sáng chỉ làm đến số 350 và đề nghị người dân về, đồng thời đề nghị đăng ký online để tránh tụ tập đông người, song nhiều người dân vẫn tiếp tục đứng chờ đợi. Trước thực tế đó, ngay trong sáng nay, chúng tôi đã thông tin và đề nghị UBND phường Đại Kim hỗ trợ thêm lực lượng chức năng đến để duy trì trật tự và giải tán người chờ đợi tại cổng Viện” – ông Phạm Văn Hùng cho hay.
 Không còn tình trạng người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại cổngViện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế trong chiều 21/7. 
Trao đổi về sự việc, Chủ tịch UBND phường Đại Kim Bùi Thị Kim Khuê cho biết, sau khi UBND phường nhận được thông tin từ Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế, phường đã cử tổ công tác gồm 7 người (công an phường, ban bảo vệ dân phố và đội tự quản) trực tiếp xuống phối hợp với lực lượng bảo vệ của Viện giải quyết. Lực lượng chức năng đã làm công tác ổn định trật tự tại đây, nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.
“Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế, để bảo đảm công tác giãn cách đối với người dân khi đến đây tiêm hoặc thực hiện xét nghiệm theo chiến dịch tiêm vaccine của Bộ Y tế” – bà Bùi Thị Kim Khuê khẳng định.
Về kế hoạch xét nghiệm những ngày tới, ông Phạm Văn Hùng thông tin, Viện vẫn tiếp tục nhận làm xét nghiệm cho người dân đúng theo năng lực là 300 – 350 lượt người/ngày, đồng thời để đảm bảo các quy định chặt chẽ của Bộ Y tế về giãn cách, an toàn phòng, chống dịch. Người dân đến xét nghiệm cần làm theo hướng dẫn đầy đủ của Viện, nên đăng ký qua mạng Internet, tránh tụ tập đông người, đáp ứng yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch. Giờ đăng ký tiêm buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 và chiều từ 13 giờ 30.
Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế trực thuộc Bộ Y tế quản lý và là một trong các cơ sở được Bộ Y tế chỉ định cho phép được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 cũng như chung tay trong vấn đề phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc xét nghiệm các mẫu từ vùng có dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn các tỉnh phía Bắc thời gian vừa qua như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh... Ngoài ra, Viện cũng là một trong những đơn vị được chỉ định tham gia vào chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 theo kế hoạch của Bộ Y tế. Do đó, việc tiêm và khám sàng lọc là hoàn toàn miễn phí với 11 đối tượng ưu tiên theo danh sách quy định.
Một số hình ảnh ghi nhận vào chiều ngày 21/7 tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (trực thuộc Bộ Y tế):
 Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhắc nhở người dân tại cổng Viện.
 Người dân ngồi giãn cách đợi tiêm vaccine Covid-19 bên trong Viện.
 Khám sàng lọc trước khi tiêm.
 Người dân đến tiêm vaccine Covid-19 tại Viện được miễn phí hoàn toàn.

Đảm bảo trật tự, giãn cách tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế - Ảnh 6
 Quang cảnh trước cổng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế trong chiều 21/7 hoàn toàn khác với buổi sáng cùng ngày.