Đậm đà tôm nướng dừa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Món tôm nướng xiên này không có hương vị giống món nướng BBQ mà đậm đà hương vị món ăn Thái Lan

Nguyên liệu:

700g tôm tươi cỡ vừa (khoảng 30 con/kg), bóc vỏ bỏ đầu, lấy chỉ đen

150g dừa nạo vụn

Nước ướp

100ml nước sốt ớt ngọt

70ml dầu hào

60ml nước

50g lá basil băm nhỏ

2 thìa đường nâu
Đậm đà tôm nướng dừa - Ảnh 1
1 thìa dầu ớt

1 thìa nhỏ gừng, xay nhuyễn

1 thìa nhỏ tỏi xay nhuyễn

1 thìa dầu vừng

Cốt của 2 quả chanh

Thực hiện

Gừng, tỏi bóc vỏ xay nhuyễn.

Chanh lăn qua vài vòng cho mềm, rồi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

Trộn tất cả nguyên liệu trong phần nước ướp vào một bát nhỏ.

Để hỗn hợp nước ướp nghỉ ít nhất khoảng một giờ để lên hương vị.

Nếu bạn dùng xiên que tre hay gỗ thì cần ngâm qua nước khoảng nửa tiếng để xiên không bị cháy khi nướng.

Cho tôm vào hộp có nắp hoặc túi khóa kéo, đổ nước ướp vào rồi lắc đều. Đậy kín hộp hoặc kéo khóa túi lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.

Nhóm than hoặc bật lò ở nhiệt 180 độ cho nóng trước.
Đậm đà tôm nướng dừa - Ảnh 2
Sau khi ướp, vớt tôm ra cho ráo, đun sôi chỗ nước ướp cho đến khi keo lại còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp để nguội bớt.

Xiên từng con tôm vào que tre, có thể xiên tôm cho nằm ngang nối nhau. Đừng xiên chồng tôm lên nhau.

Nướng trên lò than khoảng 2 phút mỗi bên, dùng chổi quét một lượt nước ướp cô đặc, rồi lại nướng tiếp đến khi tôm chín.

Tôm chín lấy ra khỏi lò, quét tiếp một lượt nước ướp và rắc dừa nạo lên cả hai mặt xiên tôm.

Khi ăn có thể chấm cùng nước sốt đã cô đặc.