Đàm phán COC dự kiến được nối lại chậm nhất tháng 11

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết thêm các bên đang hoàn thiện đàm phán COC dựa trên cơ sở đồng thuận một cách sớm nhất có thể.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết, ASEAN và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trước tháng 12 năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 đã khiến tiến trình này bị đình trệ.

Các Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc họp trực tuyến chiều 9/9. Ảnh chụp màn hình
Các bên sẽ gặp gỡ trực tiếp, Ngoại trưởng Locsin cho biết tại buổi họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc chiều 9/9, đồng thời nhấn mạnh một COC thực chất và hiệu quả sẽ góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. 
Philippines sẽ là nước chủ nhà cho vòng đàm phán COC tiếp theo.
Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng ASEAN và Trung Quốc đang cùng nhau bàn thảo các vấn đề về hòa bình và ổn định trong khu vực. “Trung Quốc và ASEAN cùng cam kết thực hiện DOC một cách toàn diện và hiệu quả, đồng thời tìm cách thúc tiến quá trình đàm phán COC một cách linh động”, ông Vương Nghị nói.
Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết thêm, các bên đang hoàn thiện đàm phán COC dựa trên cơ sở đồng thuận một cách sớm nhất có thể.
Đại diện cho Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Chúng tôi tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp tại Biển Đông. ASEAN và Trung Quốc cần phải đảm bảo thực hiện DOC một cách hiệu quả, đồng thời nỗ lực hoàn thiện một COC thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”.
ASEAN và Trung Quốc đã đàm phán COC từ năm 2002 và lần cuối các bên gặp nhau là tháng 10/2019 tại Đà Lạt.
Tại họp báo quốc tế ngày 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết cả ASEAN và Trung Quốc đều “sốt ruột” với tình hình đình trệ của tiến trình COC gây ra bởi dịch Covid-19. Do tính chất phức tạp của văn bản này, các bên phải gặp nhau trực tiếp để bàn thảo. Dù vậy, gần đây các bên đã có một số cuộc họp cấp làm việc, không đi sâu bàn về nội dung được nhưng bàn về cách thức, mục tiêu và cách thức nối lại đàm phán COC.