Đàm phán gia hạn ngừng bắn ở Dải Gaza không tiến triển

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ giữa Israel và Hamas sẽ hết hiệu lực vào giữa đêm 18/8 theo giờ địa phương (4 giờ sáng 19/8 giờ Việt Nam) sau 5 ngày thực thi.

 Một nhà máy sản xuất xà phòng bị Israel không kích ở Dải Gaza ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một nhà máy sản xuất xà phòng bị Israel không kích ở Dải Gaza ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hai phái đoàn Israel và Palestine ngày 17/8 đã tiến hành các cuộc đàm phán gián tiếp tại Cairo (Ai Cập) nhằm gia hạn thỏa thuận ngừng bắn nói trên, để tiến tới chấm dứt hơn một tháng giao tranh đẫm máu ở Dải Gaza. Tuy nhiên, cho đến nay cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ.

Để đi tới thỏa thuận ngừng bắn cuối cùng, Israel yêu cầu giải trừ quân bị tại Dải Gaza và giải giáp phong trào Hamas, điều mà Hamas kịch liệt phản đối.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17/8 nêu rõ Israel sẵn sàng dỡ bỏ phần nào sự phong tỏa tại Dải Gaza, cho phép Chính quyền Palestine được quyền kiểm soát khu vực biên giới này, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ nhằm khôi phục cuộc sống cho người dân Gaza. Song, ông đồng thời khẳng định sẽ không thể có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, nếu những yêu cầu của Israel về mặt an ninh không được đáp ứng.

Trong khi đó, phía Hamas kiên quyết đòi thiết lập một cảng biển và một sân bay ở Dải Gaza, đồng thời yêu cầu Israel dỡ bỏ sự phong tỏa tại đây bằng cách mở cửa khẩu Gaza và trả tự do cho 56 thành viên Hamas đang bị lực lượng Israel giam giữ ở Bờ Tây từ tháng 6 vừa qua, sau vụ 3 thiếu niên Israel và bị bắt cóc và sát hại.