Đàm phán hạt nhân giữa Iran và IAEA lại thất bại

Chia sẻ

KTĐT - Kết thúc vòng đàm phán giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của nước này tại Vienna (Áo) ngày 15/5, hai bên đã không đạt được thỏa thuận về văn kiện xác định điều kiện tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran.

Đàm phán hạt nhân giữa Iran và IAEA lại thất bại - Ảnh 1
Nhà máy nhiên liệu hạt nhân ở Iran. Nguồn: AFP/TTXVN
 
Phát biểu sau đàm phán, đại diện Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh cho biết cả hai phía đều đưa ra các đề xuất và thỏa thuận tiếp tục xem xét các đề xuất này để cuộc gặp lần sau có thể đạt kết quả, cũng như tìm hướng giải quyết những bất đồng cho vòng đàm phán kế tiếp.
 
Trong khi đó, trưởng đoàn thanh sát viên IAEA Herman Nackaerts nhấn mạnh bất đồng về văn bản vẫn tồn tại, vì vậy cần tiếp tục làm việc để hoàn tất tiến trình.
 
Một trong những trở ngại chính là vấn đề IAEA muốn tiếp cận cơ sở hạt nhân Parchin mà các cơ quan tình báo phương Tây cho là nơi Iran phát triển các thiết bị có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.
 
Cùng ngày, cuộc đàm phán song song giữa Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton cũng đã diễn ra tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn IRNA cho biết cả ông Gialili và bà Astơn đều đánh giá tích cực cuộc đàm phán này và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại giữa các bên.
 
Ông Jalili cho biết các bên quyết định sẽ tiến hành cuộc gặp tiếp theo để thu hẹp bất đồng, thời gian sẽ được xác định trong thời gian tới.