Đàm phán Iran, P5+1 không đạt được thỏa thuận

Chia sẻ

KTĐT - Người đứng đầu đoàn đàm phán của P5+1 khẳng định những yêu cầu trên của Iran là không thể chấp nhận, tuy nhiên bà Catherine Ashton xác nhận cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ đối với Iran.

KTĐT - Người đứng đầu đoàn đàm phán của P5+1 khẳng định những yêu cầu trên của Iran là không thể chấp nhận, tuy nhiên bà Catherine Ashton xác nhận cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ đối với Iran.

Vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân của Iran giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Hai bên cũng không thỏa thuận được về thời gian tiến hành các cuộc đàm phán mới.

Phát biểu trước báo giới sau hai ngày đàm phán, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, người đứng đầu đoàn đàm phán của P5+1, ngày 22/1 cho biết vòng đàm phán này không đạt được thỏa thuận nào do những tranh cãi về nội dung các cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo bà Catherine Ashton, Iran kiên quyết đòi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhà nước Hồi giáo và coi đây là điều kiện tiên quyết. Tehran cũng đòi hỏi các cường quốc thừa nhận Iran có quyền làm giàu urani.

Người đứng đầu đoàn đàm phán của P5+1 khẳng định những yêu cầu trên của Iran là không thể chấp nhận, tuy nhiên bà Catherine Ashton xác nhận cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ đối với Iran.

Phó Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Abolfazl Zohrevand cũng xác nhận các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ được tiến hành trong tương lai, tuy nhiên các bên vẫn chưa quyết định được thời gian và địa điểm. Iran từ chối đàm phán song phương với Mỹ.

Ông Zohrevand cũng nói không cần thiết phải tiến hành cuộc đàm phán song phương giữa Iran và Mỹ, như yêu của bà Ashton.

Ngày 21/1, Nhóm P5+1 và Iran đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ hai tại Istanbul sau 14 tháng gián đoạn. Vòng đàm phán thứ nhất, diễn ra trong các ngày 6 và 7/12/2010 tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc trong bất đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần