Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên nổi bật trong ngày đầu thượng đỉnh liên Triều

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển vọng các đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa đã trở thành tâm điểm trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh liên triều.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hôm 18/9 đã sớm bày tỏ thái độ tích cực trong việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, tiến tới ổn định khu vực.
Điều đó thể hiện trong phát biểu của ông Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người được cho là có công lớn trong việc tạo lập hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12/6.
Chủ tịch Kim đích thân ra tận đường băng đón tiếp Tổng thống Moon. Ảnh AFP 
"Tổng thống Moon đã đặt nền móng cho các cuộc đàm phán lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ", ông Kim nói.
"Nhờ điều này (cuộc gặp Trump-Kim), khu vực đang trở nên ổn định và có kết quả tốt hơn dự kiến," nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm. "Một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in."
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử hôm 12/6 diễn ra ngay sau hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại làng biên giới Panmunjom vào ngày 27/4 và 26/5.
2 nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trước vòng đàm phán đầu tiên hôm 18/9/2018. Ảnh: Yonhapnews
Đáp lại, Tổng thống Moon Jae-in ca ngợi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì "những quyết định táo bạo".
"Thành quả này đạt được dựa trên quyết định của Chủ tịch Kim và tôi bày tỏ sự tôn trọng của tôi đối với quyết tâm của Chủ tịch Kim nhằm mở một kỷ nguyên mới", ông nói.
Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi 2 bên cần tăng cường hơn nữa những nỗ lực vì sự tiến bộ. "Mặt khác, tôi cảm thấy trọng trách to lớn mà chúng ta đang phải cùng nhau gánh vác" ông Moon nói với lãnh đọa Triều Tiên. "Mong rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ xứng đáng là một món quà dành cho 80 triệu người dân nhân lễ Chuseok sắp tới (lễ trung thu của người Hàn)"
Hàng ngàn người dân Bình Nhưỡng hôm thứ Ba đã cổ vũ cho cuộc gặp mặt Moon-Kim bằng cách cùng nhau hô vang "Tổ quốc! Hòa bình!". Ảnh: AFP
Đặc biệt, trong cuộc gặp gỡ với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in cũng không quên nhấn mạnh việc cho thế giới thấy rằng Triều Tiên đã sẵn sàng từ bỏ hạt nhân, thiết lập hòa bình.

Cuộc họp kết thúc lúc 5:45 chiều (giờ địa phương), phía Seoul cho biết. Hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ hai vào hôm 19/9.
Ngoài ra, chương trình nghị sự cũng được kỳ vọng sẽ làm giảm căng thẳng quân sự vùng biên giới bị chia cắt và cải thiện mối quan hệ song phương giữa hai nước.
Tuy nhiên theo thư ký báo chí Nhà Xanh, sẽ không có dự án hợp tác kinh tế mới nào được ký kết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của Tổng thống Moon. Tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán mà hai nhà lãnh đạo có thể tổ chức một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng để công bố kết quả hội nghị thượng đỉnh lần này.