Đàm phán TPP gặp khó do New Zealand muốn thay đổi

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiếp theo sẽ được tổ chức tại Chiba, phía đông Tokyo, Nhật Bản từ ngày 30/10 đến 1/11. Tuy nhiên, TPP lại tiếp tục gặp trở ngại khi tân Thủ tướng của New Zealand, bà Jacinda Ardern, muốn đàm phán lại một số điều khoản.

Trả lời trong một chương trình của đài TVNZ, tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà ủng hộ TPP, nhưng cũng nhấn mạnh bà sẽ thúc đẩy để thay đổi một số điểm trong hiệp định tại cuộc họp kế tiếp của TPP tại Việt Nam trong tháng 11 tới, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
Tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.
Bà Ardern muốn thực hiện các chính sách kiềm chế hoạt động đầu tư bất động sản của người nước ngoài vào thị trường nhà đất của New Zealand, vì nước này đang phải vật lộn với giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều này sẽ vi phạm bản dự thảo của hiệp định.
“Theo quan điểm của chúng tôi, việc cân bằng giữa điều khoản chung của hiệp định và mong muốn của chúng tôi về đầu tư thị trường nhà đất New Zealand là hoàn toàn có thể đạt được. Điều đó sẽ được thực hiện bằng cách giảm bớt nhu cầu và cấm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại New Zealand”, bà Ardern nói.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Mỹ ra khỏi TPP hồi đầu năm nay, TPP chỉ còn lại 11 nước thành viên. Sau giai đoạn bối rối ban đầu, Nhật Bản và New Zealand đã cam kết sẽ dẫn dắt TPP, thực hiện một số thỏa thuận cắt giảm các rào cản thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói rằng: "Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán TPP sắp tới tại Tokyo sẽ cho phép các nước tiến thêm một bước tiến tới thỏa thuận chung".
11 nước thành viên của TPP đã đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận về hiệp định tại Việt Nam trong tháng 11 tới.
Tuy nhiên, nếu chính phủ mới của New Zealand muốn sửa đổi các chi tiết của hiệp định, thì việc TPP đạt được thỏa thuận chung cuối cùng vẫn là điều khó chắc chắn.
Được biết, trước khi cuộc bầu cử diễn ra, bà Jacinda Ardern đã hứa hẹn sẽ đàm phán lại thỏa thuận, đồng thời nói rằng chính phủ của bà muốn tham gia vào TPP, nhưng “lợi ích cơ bản” vẫn phải được đảm bảo vững vàng.