Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đàm phán TPP sắp đến hồi kết

Kinhtedothi - Theo Wall Street Journal, các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi đến hồi kết.
Wall Street Journal đưa tin, Chile khẳng định các cuộc đàm phán về TPP sẽ sớm kết thúc tốt đẹp, đặc biệt sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Barack Obama.

Sau những cuộc tranh luận “nảy lửa” về Dự luật Quyền đàm phán nhanh, cuối cùng Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự này ngày 23/5 với 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống. TPA được xem là một điều kiện thiết yếu để có thể kết thúc đàm phán TPP, do các nước tham gia đều không muốn đưa ra những nhượng bộ đầy khó khăn để rồi sau đó lại bị Quốc hội Mỹ thay đổi.

 
Bộ trưởng thương mại của các nước tham gia TPP nhóm họp tại Sydney tháng 10/2014. (Ảnh: Agence France Presse)
Bộ trưởng thương mại của các nước tham gia TPP nhóm họp tại Sydney tháng 10/2014. (Ảnh: Agence France Presse)
Thứ trưởng Thương mại Andres Rebolledo, trưởng đoàn đàm phán TPP của Chile, nhấn mạnh: việc phê chuẩn TPA của Thượng viện Mỹ giúp xóa bỏ rất nhiều rào cản để tiến hành phiên họp cuối cùng về Hiệp định TPP vào cuối tuần này.

Theo Dự luật Quyền đàm phán nhanh, Tổng thống Obama có quyền đệ trình lên Quốc hội xem xét các thỏa thuận thương mại mà cơ quan lập pháp tối cao chỉ có thể phê chuẩn hoặc bác bỏ, chứ không có quyền sửa đổi.

Ông Andres Rebolledo cho rằng, các nước tham gia TPP coi đây là bước quan trọng để tiến hành phiên đàm phán cuối cùng trước khi ký kết Hiệp định TPP - hiện chiếm gần 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.

Mới đây, bộ trưởng thương mại các nước tham gia TPP đã phải hoãn một cuộc họp cấp bộ trưởng tại Guam sau khi các nước tỏ ra nghi ngại về khả năng thông qua TPA tại Mỹ - quốc gia duy nhất trong số các bên liên quan tới TPP gặp phải rắc rối về vấn đề này tại Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Andres Rebolledo, bước cuối cùng trước khi ký Hiệp định TPP là vấn đề “kỹ thuật” chứ không phải là “chính trị”. Ông nhận định, phiên họp cuối cùng sẽ được quyết định vào cuối tuần này, sau khi kết thúc Diễn đàn kinh tế APEC tại Philippines.

Tất cả 12 nước tham gia TPP, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, đều cử đại diện tham dự cuộc họp cuối cùng này. Ông Rebolledo hy vọng TPP sẽ tạo ra các quy định mới trong thương mại toàn cầu, giúp các quốc gia thành viên giảm lệ thuộc và tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ