Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấm táo - "Dầu gội" trị gàu và dưỡng tóc hoàn hảo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ở tất cả các nước khác hiện nay đều có xu hướng tìm lại phương pháp tự làm dấm tại nhà từ các hoa quả bản địa để phục vụ mục đích tăng cường sức khoẻ và sắc đẹp.

KTĐT - Ở tất cả các nước khác hiện nay đều có xu hướng tìm lại phương pháp tự làm dấm tại nhà từ các hoa quả bản địa để phục vụ mục đích tăng cường sức khoẻ và sắc đẹp.

Hiện nay, nhiều bệnh viện ở Mỹ và Nhật đã dùng dấm táo để điều trị viêm nhiễm phần ngoài và… dạ dày - một thông tin bất ngờ.

Thời xưa ở ta những người mập thường rủ nhau uống dấm để gầy cho nhanh, tác dụng chưa biết tới đâu nhưng nhiều người phải đi cấp cứu vì loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

Sau này, chị em vẫn truyền nhau kinh nghiệm làm đẹp da tóc với dấm. Loại dấm nhà máy sản xuất hàng loạt thực ra không thực sự an toàn cho mục đích làm đẹp.

Ở tất cả các nước khác hiện nay đều có xu hướng tìm lại phương pháp tự làm dấm tại nhà từ các hoa quả bản địa để phục vụ mục đích tăng cường sức khoẻ và sắc đẹp.

Thời trung cổ, trong lúc bệnh dịch hạch hoành hành, các bác sĩ trước khi tiếp xúc gần bệnh nhân đều xoa dấm lên tay để tránh lây nhiễm. Phụ nữ Trung Hoa xưa cũng dùng dấm để làm đẹp và chống viêm nhiễm.

Trong sử sách của các Samurai (Nhật) có ghi lại công thức pha thuốc bổ tăng sinh lực: Lấy 1 quả trứng tươi, đánh tan (cả vỏ) trong 1 cốc dấm gạo làm từ loại gạo còn vỏ cám), để trong 1 tuần.

Đến ngày, cả quả trứng sẽ tan trong dấm và hình thành một lớp màng mặt trên cốc. Chọc lớp màng đó và quấy đều. Cốc nước uống tăng lực được chia 3 phần để uống trong ngày. Mỗi lần uống chế thêm nước ấm.

Người Ai-Cập chế dấm từ quả vả, người Ấn Độ làm từ nước quả cọ. Ở mọi nơi người ta đều dùng dấm làm thuốc chữa bỏng, cầm máu, chữa rắn cắn. Những nguyên liệu như nho,gạo, táo, lê…đều lý tưởng để làm dấm.

Gần đây tại Mỹ đang thịnh hành mốt ăn kiêng mang tên Vermont. Người dân ở bang Vermont có sức khoẻ và tuổi thọ đáng ngạc nhiên so với dân của những bang khác trong nước Mỹ.

Các nhà khoa học vào cuộc và truy tìm ra nguyên nhân: dấm táo. Dấm táo là món yêu thích của họ, trong dấm táo có chứa hơn 20 vitamin quan trọng cùng các loại men và pectin rất có lợi cho tim mạch.

Hiện nay, nhiều bệnh viện ở Mỹ và Nhật đã dùng dấm táo để điều trị viêm nhiễm phần ngoài và…dạ dày-một thông tin bất ngờ.

Công thức cocktail dấm quen thuộc: 1 thìa (cà phê) dấm táo+1 thìa mật ong quấy đều trong nước ấm. Uống trước bữa ăn 30phút, ngày 2 lần

Khuyến cáo: không tự tăng liều lượng và không dùng dấm kém chất lượng (hàng chợ) để thay thế.

Cách làm dấm táo tại nhà

Táo rửa sạch, để cả vỏ, cắt miếng và để vào một chỗ cho tới khi chuyển màu thâm. Sau đó ép phần táo đó ra nước, bỏ bã. Đổ nước ép vào một lọ sứ (thuỷ tinh), dùng vỏ quả bóng bay để bịt miệng lọ cho có độ co giãn chặt.

Để lọ trong nhiệt độ phòng 25-26º. Quá trình ủ từ 1-6 tuần. Sau đó đổ nước ở dạng lên men này vào một lọ miệng rộng (loại đựng dưa chuột bao tử muối).

Đóng nắp kín và ủ tiếp lần 2. Nên cho thêm con dấm (màng dấm) để dấm nhanh chín. Nếu không có con dấm, lần ủ 2 sẽ kéo dài khoảng vài tháng.

Khi đau họng, nhiễm cúm, ho, dùng dấm táo pha loãng xúc miếng sẽ giảm triệu chứng. Dấm táo có chứa vitamin B12, acid pholie nên rất có lợi cho người bệnh thiếu máu. Pectin trong dấm táo giúp giảm cholesteron và làm chậm quá trình tích mỡ.

Dấm táo hoà nước là "dầu gội" trị gàu và dưỡng tóc hoàn hảo.