Đấm vào mắt cán bộ chốt kiểm dịch, nam thanh niên lĩnh 6 tháng tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 1/9, TAND quận Hai Bà Trưng đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Mạnh Hà (SN 1998, ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng truy tố, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-Ttg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức giãn cách toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành các Văn bản về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 Bị cáo Trần Mạnh Hà tại phiên toà.
Ngày 7/8/2021, UBND phường Trường Định đã ban hành Quyết định về việc thành thành lập 10 chốt trực kiểm soát cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Trương Định và Quyết định về quy định hoạt động của các chốt trực kiểm soát cộng đồng. 
Theo đó, Tổ Covid cộng đồng số 6 thuộc UBND phường Trương Định có điểm chốt trực tại đầu ngõ Tân Lạc, phố Đại La, phường Trương Định gồm 29 thành viên do đồng chí Lê Minh Tâm - Cảnh sát khu vực Công an phường Trương Định làm Chốt trưởng thực hiện tổ chức kiểm tra, kiểm soát tại chốt 24/24 các ngày trong tuần; có quyền yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát; từ chối không cho người và phương tiện ra vào địa bàn nếu không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Theo phân công lịch trực chốt ngày 16/8/2021, chốt kiểm soát cộng đồng số 6 thuộc UBND phường Trương Định gồm đồng chí Lê Minh Tâm - Chốt trưởng, anh Nguyễn Mạnh Hùng và chị Đặng Mai Hoa là thành viên thực hiện trực chốt kiểm soát tại khu vực đầu ngõ Tân Lạc, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng từ 14 – 18 giờ. Khi trực chốt, anh Hùng và chị Hoa đeo băng đỏ, ghi chữ “UBND phường Trương Định - Tổ Covid cộng đồng” do UBND phường Trương Định cấp phát ở bên tay trái.
Đến khoảng 14 giờ 30 ngày 16/8/2021, Trần Mạnh Hà điều khiển xe máy Honda – Dream, BKS: 29C1 - 475.04 đi từ chỗ ở ra khu vực đầu ngõ Tân Lạc. Khi Hà đi đến chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid -19 tại đầu ngõ Tân Lạc thì anh Hùng và chị Hoa đứng dậy và đi ra giữa ngõ. Anh Hùng đứng trước phần đầu xe máy của Hà và yêu cầu Hà xuất trình giấy đi đường, CMTND theo quy định nhưng Hà không xuất trình được và nói “Anh cho em ra đây một tý xong về luôn”. Anh Hùng giải thích “Không có giấy tờ đi đường thì không đi được”.  Trước giải thích của cán bộ chốt kiểm dịch, Hà vẫn tiếp tục nói: “Không có giấy tờ thì sao ạ” đồng thời có thái độ không đúng mực với anh Hùng. 
Tiếp đó, Hà rồ ga xe máy hướng về phía trước để dọa anh Hùng tránh ra cho Hà vượt chốt nhưng anh Hùng vẫn đứng chặn trước đầu xe máy ngăn cản không cho Hà ra ngoài. Sau đó, bánh trước xe máy của Hà chèn lên bàn chân phải rồi va vào đầu gối phải của anh Hùng. Lúc này, anh Hùng dùng hai tay chặn đầu xe của Hà lại thì lập tức Hà dùng tay phải đấm trúng mắt phải của anh Hùng và dùng 2 tay đấm về phía anh Hùng thì trúng một cái vào mang tai trái của anh Hùng. 
Sau đó, Hà nhảy khỏi xe máy, bỏ chạy về nhà tại số 13 ngách 37 ngõ Tân Lạc. Anh Hùng cùng một số người dân đuổi theo Hà nhưng không kịp nên đã đến Công an phường Trương Định trình báo sự việc.
Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà xét xử sáng nay, bị cáo Hà đã khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng đã nêu trên và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.
Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo Hà đã xâm phạm đến sự hoạt động bình thường đúng đắn cụ thể là các thành viên thuộc Tổ Covid cộng đồng số 6 phường Trương Định đang làm nhiệm vụ. 
Xét nhân thân bị cáo Trần Mạnh Hà chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Tại toà bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; bị cáo có hoàn cảnh gia đình, bố bị cáo đang bị bệnh hiểm nghèo và đang điều trị tại Bệnh viện K nên HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt cho bị cáo.
Với nhận định nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hai Bà Trưng đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Hà mức án 6 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần