Dân chịu thiệt vì dự án chậm tiến độ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Được khởi công từ đầu năm 2009, dự kiến hoàn thành dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tuy nhiên đến nay sau hơn 4 năm thi công, cầu vượt sông Nhuệ vẫn đang trong tình trạng bị bỏ hoang gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống cũng như việc đi lại của người dân.

Cầu vượt sông Nhuệ nối đường Trần Hữu Dực (xã Mỹ Đình) với Khu đô thị mới Xuân Phương (xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm) được xây dựng theo hình thức BT do UBND TP Hà Nội phê duyệt, giao Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư. Theo đó, Công ty CP Tasco được giao 21ha đất thuộc địa bàn xã Xuân Phương; đổi lại nhà đầu tư có trách nhiệm xây dựng tuyến đường nối từ đường Lê Đức Thọ, qua sông Nhuệ, tới địa bàn xã Xuân Phương với tổng chiều dài khoảng 3,5km, trong đó có cầu vượt qua sông Nhuệ.   
Dự án cầu vượt sông Nhuệ “đóng cửa” suốt 4 năm qua. Ảnh: Tùng Nguyễn
Dự án cầu vượt sông Nhuệ “đóng cửa” suốt 4 năm qua. Ảnh: Tùng Nguyễn

Khảo sát tại khu vực cầu vượt, chúng tôi nhận thấy công trình hiện đang xây dựng dở dang. Phần trụ cầu ở giữa đã cơ bản hoàn tất nhưng đường dẫn hai đầu cầu, thành cầu cũng như hạ tầng liên quan còn rất ngổn ngang. Xung quanh khu vực thi công, cỏ dại mọc ùm tùm. Các hạng mục đã thi công lộ thiên bị xuống cấp, phần sắt thép hoen rỉ theo thời gian. Bên cạnh đó, tại nhiều khoảng đất trống trong phạm vi xây dựng cầu còn bị người dân biến thành nơi đổ rác thải, phế liệu xây dựng,… 

Anh Đỗ Ngọc Sơn, sống tại số nhà 144 (đường K2, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm) cho biết, vào những ngày trời mưa, đoạn dẫn cầu vượt sông Nhuệ nối từ đường Trần Hữu Dực trở nên rất khó đi do bùn đất nhầy nhụa, nước chảy lênh láng. Trong khi vào những ngày trời nắng, bụi bay mù mịt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hàng chục hộ dân sống xung quanh. Do địa thế vắng vẻ nên khu vực cầu vượt đã trở thành địa điểm của nhiều tệ nạn xã hội, khiến người dân lân cận luôn sống trong tâm trạng bất an. Trẻ em cũng được khuyến cáo không chơi gần khu vực cầu vượt đang thi công dang dở do lo ngại các loài rắn rết, sắt thép nhọn sắc, kim tiêm,... có thể gây nguy hiểm. 

Do cầu vượt sông Nhuệ chậm tiến độ nên người dân muốn đi từ khu vực Mỹ Đình sang địa phận xã Xuân Phương phải chạy xe dọc đường K2, qua Cầu Diễn, rồi rẽ vào trục đường Phúc Diễn - Phương Canh, với lộ trình dài hơn khoảng 4km.  

Được biết, cầu vượt sông Nhuệ là một dự án theo hình thức BT. Vào năm 2010, khi nhà đầu tư là Công ty CP Tasco có vốn thì UBND huyện Từ Liêm chưa tiến hành giải phóng được mặt bằng. Đến nay, khi mặt bằng đã có thì nhà thầu lại đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính dẫn đến dự án bị dang dở kéo dài suốt nhiều năm qua.    

Dự án cầu vượt sông Nhuệ khi hoàn thành không chỉ góp phần thuận lợi cho việc đi lại của người dân đôi bờ sông Nhuệ mà còn giúp phát triển đời sống dân trí trong khu vực. Chính vì vậy, mong muốn của người dân sống xung quanh khu vực là UBND TP Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư dự án là Công ty CP Tasco có kế hoạch khắc phục những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, mang lại niềm vui cho cư dân đôi bờ sông Nhuệ.