Dân khổ vì điểm tập kết rác bất hợp lý

Dương Thùy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điểm tập kết nằm sát ngã ba đường, giáp với khu vườn hoa cây xanh của hồ Giảng Võ gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Rác thải ùn ứ trong các xe chở rác trên phố Trần Huy Liệu.
Rác thải ùn ứ trong các xe chở rác trên phố Trần Huy Liệu.

Theo phản ánh, điểm tập kết rác thải tại đường Trần Huy Liệu, đoạn ven hồ Giảng Võ (quận Ba Đình, TP Hà Nội) vốn là nơi tập thể dục của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đơn vị vệ sinh môi trường (Urenco 1) đã chuyển hàng loạt xe chở rác về đây tập kết.

“Hàng ngày, có tới hàng chục xe rác tập kết suốt từ sáng đến chiều. Nước thải từ các xe rác rỉ xuống mặt đường lênh láng, bốc mùi hôi thối và trở thành ổ của các loại côn trùng” - đơn phản ánh của người dân nêu rõ.

Rác thải tập kết từ đêm sang ngày.
Rác thải tập kết từ đêm sang ngày.

Từ khi nơi đây bị biến thành nơi tập kết rác thải, người dân đã không còn chỗ vui chơi, tập thể dục. Chưa dừng lại ở đó, sự tồn tại của điểm tập kết rác bất hợp lý nói trên đã khiến tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông…

Có mặt tại đây, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận, dọc đường Trần Huy Liệu ngổn ngang hàng chục xe rác, lượng xe chở rác kéo dài từ bãi trống ven hồ lấn chiếm sang cả lề đường. Tại khu vực các xe rác, lượng rác tồn đọng chưa được xử lý kịp thời, bốc mùi hôi thối… khiến những người di chuyển qua khu vực này không khỏi ngao ngán.

Rác thải đủ loại, tất cả được bày hết ra lòng đường, vỉa hè phố Trần Huy Liệu.
Rác thải đủ loại, tất cả được bày hết ra lòng đường, vỉa hè phố Trần Huy Liệu.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, chị Nguyễn Như Hoa - một trong những người dân ký đơn phản ánh chia sẻ, khoảng một tháng trở lại đây, các hộ dân quanh khu vực tập kết rác đều vô cùng bức xúc về hoạt động xử lý rác chưa triệt để, làm tràn ra lòng lề đường.

“Dù ban ngày hay đêm, người dân xung quanh đều ngửi thấy mùi hôi bốc lên từ khu vực tập kết xe rác bất hợp lý trên. Điều này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực” – chị Hoa chia sẻ.

Trong khi đó, chị Vương Minh Liên (phòng 102 B1 Giảng Võ) cho biết, tình trạng phố Trần Huy Liệu bị biến thành nơi tập kết xe rác diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, từ khi khách sạn Dolce Hanoi Golden Lake đi vào hoạt động – điểm tập kết xe rác tại khu vực trên bị dẹp bỏ, lượng xe rác đã dồn hết về đây khiến tình trạng mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị ngày càng trở lên phức tạp.

Đề nghị các lực lượng chức năng sớm khắc phục tình trạng trên.
Đề nghị các lực lượng chức năng sớm khắc phục tình trạng trên.

Thực tế cho thấy, tình trạng các điểm tập kết xe rác bất hợp lý gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực không phải vấn đề mới, mà đã và đang là vấn đề tại nhiều quận, đặc biệt với các quận trung tâm của Thủ đô - nơi đất chật người đông.

Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng có thể xảy ra, trước mặt đề nghị UBND phường Giảng Võ, Chi nhánh Ba Đình (Urenco 1), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh cho khu vực. Đồng thời, về lâu về dài, đề nghị UBND phường Giảng Võ rà soát, bố trí điểm tập kết xe rác phù hợp để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, an toàn cuộc sống của người dân trong khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần