Đan Mạch: Sinh hai con sau khi cắt bỏ buồng trứng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau quá trình chống chọi với bệnh tật, chị được cấy lại một số mô trứng vào cơ thể. Với sự trợ giúp của một số thuốc kích rụng trứng, năm 2007, chị đã sinh được một bé gái, tên là Aviaja.

KTĐT - Sau quá trình chống chọi với bệnh tật, chị được cấy lại một số mô trứng vào cơ thể. Với sự trợ giúp của một số thuốc kích rụng trứng, năm 2007, chị đã sinh được một bé gái, tên là Aviaja.

Cắt một phần buồng trứng để trữ lạnh trước khi chữa ung thư, chị Stinne Bergholdt chỉ hy vọng mong manh rồi mình sẽ được làm mẹ. Nhưng rồi, mọi thứ còn hơn cả mong đợi khi giờ đây chị đã có hai cô con gái xinh xắn.

Năm 2004, chị Stinne Bergholdt 32 tuổi, ở Odense, Đan Mạch, phát hiện mình bị ung thư xương. Trước khi trải qua những cơn đau kinh hoàng của đợt điều trị, chị đã được cắt một phần buồng trứng để trữ lạnh.

Sau quá trình chống chọi với bệnh tật, chị được cấy lại một số mô trứng vào cơ thể. Với sự trợ giúp của một số thuốc kích rụng trứng, năm 2007, chị đã sinh được một bé gái, tên là Aviaja.

Nhưng một điều không ngờ đến là sau đó, chị đã có thai lần nữa và sinh thêm một bé gái, tên là Lucca. Chị là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới có hai con sau quá trình cấy mô phức tạp. Sự kiện này xảy ra từ tháng 9/2008, nhưng mới chỉ được công bố rộng rãi gần đây.

Theo tạp chí Human Reproduction, kỹ thuật giữ đông lạnh có thể giúp trứng "tươi" được tới 40 năm.

Chị Bergholdt kể, khi có thai lần đầu, chị vô cùng hạnh phúc và phấn khích nhưng cũng lo sợ và nghi hoặc.

"Bệnh ung thư của tôi được phát hiện rất muộn, vì thế tôi luôn tự hỏi không biết mình đã khỏi hẳn chưa. Lần thứ hai nghi ngờ mình có thai, tôi đã đi khám. Bác sĩ nói rằng tôi sắp được làm mẹ lần nữa. Lần đó, tôi thụ thai hoàn toàn tự nhiên. Đó là một điều kỳ diệu", chị Bergholdt chia sẻ cảm xúc.

Bác sĩ của chị, Giáo sư Claus Yding Andersen, Đại học Copenhagen, cho biết, thành công của người mẹ hai con này cho thấy việc trữ mô trứng để cấy phôi có ứng dụng tốt và mang lại hy vọng có cuộc sống gia đình thực sự cho những bệnh nhân sau điều trị ung thư. Ông cũng cho rằng, chị Bergholdt vẫn có khả năng thụ thai và sinh thêm những đứa con khỏe mạnh.