Dân Mỹ tiêm đủ vaccine được phép bỏ khẩu trang chỗ công cộng

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khoảng 43% người dân Mỹ đã được tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ nhất.

Những người Mỹ hoàn thành việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 có thể tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ mà không cần đeo khẩu trang, nhưng nên tiếp tục sử dụng khăn che mặt ở những nơi công cộng được yêu cầu, các cơ quan quản lý y tế Mỹ và Tổng thống Joe Biden hôm 27/4 cho biết.
 Ảnh minh họa.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn một nửa số người trưởng thành tại nước này hiện đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden cho biết, những chỉ dẫn này là kết quả của các bước mà quốc gia này đã thực hiện để chống lại dịch bệnh.
"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc vì tất cả các bạn", ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng số ca nhiễm mới đang "giảm đáng kể", trong khi tỷ lệ người cao tuổi tử vong đã giảm 80% do tiêm chủng ngày càng tăng.
"Nếu bạn đã được tiêm phòng, bạn có thể làm nhiều việc hơn, an toàn hơn, cả ngoài trời cũng như trong nhà", ông Biden nói, bổ sung rằng vẫn nên đeo khẩu trang tại những đám đông lớn và các sự kiện ở sân vận động.
Đeo khẩu trang đã được các chuyên gia coi là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát sự lây truyền của dịch bệnh.
CDC gọi các hướng dẫn mới là "bước đầu tiên" trong việc giúp những người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ tiếp tục các hoạt động mà họ đã dừng lại vì đại dịch.
Các trường hợp mắc Covid-19 mới giảm 16% trong tuần trước, trong bối cảnh hơn 140 triệu người Mỹ đã nhận được ít nhất một mũi vaccine được ủy quyền từ Pfizer / BioNTech, Moderna hoặc vaccine 1 liều của Johnson & Johnson's.
CDC báo cáo chỉ hơn 29% dân Mỹ đã hoàn thành việc tiêm chủng, trong khi 43% đã có mũi vaccine đầu tiên trong tổng số 2 mũi.