DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đan Phượng sẵn sàng cho ngày hội non sông

Đạt Lê
22-05-2021 15:57
Kinhtedothi – Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn tại huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện chính trị quan trọng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đã cấp hơn 123.00 thẻ cử tri
 Trụ sở UBND huyện Đan Phượng trang hoàng chuẩn bị cho bầu cử. 
Về công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử, ông Tạ Văn Thủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng cho biết, Uỷ ban bầu cử (UBBC) huyện đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách trích ngang và tiểu sử của người ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; cấp phát danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đến các hộ gia đình.
Tổng số cử tri toàn huyện tính đến ngày 22/5/2021 là 123.849 cử tri trong đó cử tri bầu 2 cấp là 123.849 cử tri; cử tri bầu 3 cấp là 123.792 cử tri, cử tri bầu 4 cấp là 123.230 cử tri. UBND các xã, thị trấn thực hiện niêm yết danh sách cử tri, danh sách trích ngang và tiểu sử của người ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại các khu vực bỏ phiếu và trụ sở UBND xã đúng quy định, cơ bản đảm bảo trang trọng.
 Tại các xã, thị trấn, người dân phấn khởi dọn dẹp vệ sinh, trang hoàng đường làng, ngõ xóm và đặc biệt ở các điểm bỏ phiếu.
Các khu vực bỏ phiếu bố trí địa điểm dán niêm yết danh sách cử tri tại nơi công cộng của khu vực bỏ phiếu (Đa số bố trí tại Nhà Văn hóa các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố 119/139 điểm bỏ phiếu là Nhà văn hóa) là trung tâm của khu vực bỏ phiếu thuận tiện cho việc xem, kiểm tra danh sách cử tri của cử tri tại khu vực bỏ phiếu.
Các xã, thị trấn đã hoàn thành việc in, viết và cấp phát thẻ cử tri đến từng cử tri. Tổng số đã cấp thẻ cử tri đến 123.849 cử tri theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ 139 hòm phiếu chính và 139 hòm phiếu phụ, 139 hòm phiếu dự phòng lưu động theo quy định. Hòm phiếu được bảo quản an toàn tại UBND các xã, thị trấn; sẽ được bàn giao cho các tổ bầu cử trong ngày 22/5/2021.
Giúp người già yếu, bệnh tật, cách ly… thực hiện bỏ phiếu
 Các đồng chí ủy viên Uỷ viên Bầu cử xã viết phiếu, đóng dấu thẻ cử tri tại xã Tân Lập.
Tại địa bàn xã Tân Lập, theo báo các nhanh của UBBC xã Tân Lập, đến ngày 18/5/2021 xã Tân Lập đã xây dựng, triển khai Kể hoạch và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho công tác bầu cử. Tân Lập có 16 đơn vị bầu cử tại 14 Nhà văn hóa và 2 điểm sảnh tòa Nhà 1B, 2B Khu chung cư Tân Tây Đô, các đơn vị bầu cử cũng đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để phục vụ người già yếu, ốm đau, bệnh tật và các trường hợp F2 cách ly tại gia đình thực hiện bầu cử, riêng đơn vị bầu cử số 4 thuộc cụm dân cư số 5 có hòm phiếu di động phục vụ cử tri cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội.
Hiện nay, UBBC xã chỉ đạo các bộ phận, đơn vị bầu cử phát xong hơn 15 nghìn thẻ cử tri và tiểu sử tóm tắt, danh sách trích ngang của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tới các cử tri trong toàn xã. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ cho công tác bầu cử, anh Nguyễn Ngọc Hưng (cụm dân cư số 11, xã Tân Lập)  đã ủng hộ 200 hộp khẩu trang y tế và 400 lọ nước sát khuẩn; tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS và Trường Tiểu học A Tân Lập đã ủng hộ công sức, vật chất phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 Khu vực bỏ phiếu nhà văn hoá thôn Hữu Cước được trang trí trang hoàng.
Còn tại địa bàn xã Liên Hồng, đến ngày 18/5, UBBC xã đã cơ bản hoàn tất các công việc phục vụ cho ngày hội toàn dân. Xã có 44 người chính thức ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 được phân bổ về 7 đơn vị bầu cử để bầu 26 đại biểu. Tổng số cử tri toàn xã là 5.566, trong đó có 5.566 cử tri bầu 3 cấp đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố và đại biểu HĐND huyện; bầu đại biểu HĐND xã có 5.560 cử tri. Công tác trang trí trực quan, phòng chống dịch Covid-19 tại 7 khu vực bỏ phiếu cơ bản đã hoàn thành phục vụ cuộc bầu cử.
Các lực lượng của xã Liên Hồng đã treo 60 băng zôn, khẩu hiệu, 80 pa nô, biểu ngữ, trên 1000 cờ, hồng kỳ tại các trục đường chính của xã, thôn, trụ sở nơi làm việc, nhà văn hoá và các khu vực bỏ phiếu. Đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền bầu cử; đồng thời tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã tạo không khí phấn khởi trước ngày hội toàn dân…
 Cử tri tại xã Thọ Xuân diễn tập phương án bỏ phiếu đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Theo UBBC huyện Đan Phượng, có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND, UBBC thành phố; Huyện Ủy, UBND, UBBC huyện Đan Phượng và sự đồng thuận trong nhân dân nên nên toàn bộ quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra đúng ý nghĩa của ngày hội toàn dân. Các Tiểu ban trực thuộc UBBC huyện có sự phối hợp chặt chẽ nên công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử diễn ra sôi nổi, rộng khắp bằng nhiều hình thức như tuyên tuyền lưu động, tuyên truyền trên hệ thống thông tin công cộng tới toàn thể cử tri trong toàn huyện; tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn huyện đảm bảo tốt, không xảy ra các vấn đề nổi cộm, không có đơn thư khiếu nại kéo dài.
Đáng chú ý, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; do vậy Huyện ủy, UBND huyện và các xã, thị trấn cùng Nhân dân đang tiếp túc nỗ lực vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị: tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.